">

Các hình thức giao dịch điện tử

  • 01/03/2022
  • [post-views]

Hợp đồng Điện tử E-Contract là một thỏa thuận được tạo và ký kết dưới dạng điện tử, mà không cần sử dụng tới giấy tờ. Ví dụ như soạn một hợp đồng trên máy tính để gửi tới đối tác kinh doanh, đối tác sau đó sẽ email lại kèm chữ ký điện tử thể hiện đồng ý thỏa thuận.

1. Các hình thức giao dịch điện tử

Có ba cách cơ bản để nhận biết giao dịch trực tuyến:

Giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với khách hàng B2C, một đơn vị kinh doanh và một khách hàng duy nhất đang kinh doanh. Cùng nhau kinh doanh. Thuật ngữ B2C thường được sử dụng để chỉ việc bán một doanh nghiệp thương mại hoặc bán lẻ cho một người hoặc người tiêu dùng trên internet. Tuy nhiên, các giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng có thể được chia thành các sản phẩm hữu hình và vô hình dựa trên những gì nhà bán lẻ bán.

Giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp B2B dùng để chỉ hai tổ chức kinh doanh thực hiện các giao dịch thương mại với nhau bằng cách sử dụng internet.

Đối với giao dịch C2C trong giao dịch điện tử này, hai hoặc nhiều khách hàng có giao dịch với một pháp nhân kinh doanh cung cấp giao diện dựa trên web để tạo thuận lợi cho giao dịch giữa hai người tiêu dùng. Thuật ngữ C2C mô tả việc bán sản phẩm trực tiếp hoặc trung gian từ người tiêu dùng này sang người tiêu dùng khác.

2. Các yếu tố của một giao dịch điện tử

2.1. Một lời mời, đề nghị được đưa ra.

Dù là địa chỉ trực tuyến hay thông thường, các đề nghị không được thực hiện trực tiếp. Người tiêu dùng ‘duyệt qua’ hàng hóa hay dịch vụ có sẵn trên trang web của bên bán, và chọn những gì họ muốn mua. Về cơ bản, đây là một dạng đề nghị, lời mời, và có thể được thu hồi bất cứ lúc nào cho tới khi được khách hàng chấp thuận. Khi đồng ý chấp thuận, khách hàng sẽ thanh toán sản phẩm trong ‘giỏ hàng’ của mình.

2.2 Đề nghị, lời mời được chấp thuận

Như đã nói, việc chấp nhận thường thuộc về phía khách hàng sau khi doanh nghiệp đưa ra lời đề nghị hay lời mời chào hàng. Đề nghị có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào cho đến khi việc chấp nhận được thực hiện.

Các quy trình để hình thành hợp đồng điện tử bao gồm:

I. Email: Các ưu đãi và lời chấp thuận có thể được trao đổi hoàn toàn qua email, hoặc bằng các tài liệu giấy, fax, thảo luận qua điện thoại, v.v.

II. Website: Người bán có thể cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ ví dụ: vé máy bay, phần mềm, v.v. thông qua trang web của mình. Khách hàng đặt bằng cách điền thông tin, mẫu đơn được cung cấp trên trang web. Hàng hóa có thể là những vật dụng cụ thể ví dụ như quần áo, đĩa CD nhạc, v.v. hoặc được giao trực tiếp bằng phương thức điện tử ví dụ như vé điện tử, phần mềm, mp3, v.v. .

III. Thỏa thuận Trực tuyến: Người dùng cần phải thực hiện một thỏa thuận trực tuyến để sử dụng các dịch vụ, ví dụ như: nhấp vào “Tôi chấp nhận” trong khi kết nối phần mềm; hoặc nhấp vào “Tôi đồng ý với điều khoản” trong khi đăng ký tài khoản email.

2.3. Tính pháp lý

Cần phải xem xét tính pháp lý của hợp đồng, tức cần đảm bảo đúng nguyên tắc để có hiệu lực, và đúng pháp luật. Ví dụ một trang web nới lỏng hợp đồng, một bên cung cấp phim khiêu dâm để xem xét việc mua máy nghe nhạc mp3, thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu.

2.4. Giao kết hợp pháp

Nếu các bên không có ý định tạo dựng quan hệ hợp pháp thì giữa họ không thể thực hiện được hợp đồng. Thông thường, các thỏa thuận được thực hiện ngoài xã hội không phải là hợp đồng, và do đó không có hiệu lực thi hành.

2.5. Các bên phải có khả năng giao kết hợp đồng

Hợp đồng của trẻ vị thành niên, người mất trí, v.v. đều là vô hiệu. Tất cả các bên trong hợp đồng phải có thẩm quyền hợp pháp để giao kết hợp đồng.

2.6. Phải dựa trên sự tự nguyện và không bị ảnh hưởng

Không có sự ép buộc, trình bày sai lệch, ảnh hưởng quá mức hoặc gian lận trong hợp đồng. Nói cách khác, không được kích động ý chí của bất kỳ bên nào trong hợp đồng để tiến hành giao kết. Dễ thấy nhất là với các hợp đồng trực tuyến, không có giao tiếp thực giữa các bên ký kết, ví dụ: giữa một trang web và người mua hàng, quá trình giao dịch đảm bảo sự đồng ý trên tinh thần tự nguyện.

2.7. Đối tượng của hợp đồng cần phải hợp pháp

Một hợp đồng hợp lệ giả định là một đối tượng hợp pháp. Do đó, hợp đồng bán thuốc gây nghiện hoặc nội dung khiêu dâm trực tuyến là không có hiệu lực.

2.8. Phải có niềm tin và khả năng thực hiện Hợp đồng, để có hiệu lực thi hành

Một hợp đồng không được mơ hồ hoặc không rõ ràng, phải có khả năng thực hiện. Không thể đưa ra những nội dung phi lý, hoặc không thực hiện được. Ví dụ: một trang web hứa bán đất trên mặt trăng.

Thông tin chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

Email: customersupport@fpt.com.vn

Tin liên quan

4 cơ sở xác định tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Ký kết hợp đồng thông qua phương thức điện tử là một tiện ích rất hữu hiệu trong thời đại ngày nay với sự trợ lực từ công nghệ. Các bên ký không cần gặp nhau trao đổi hay chuyển phát mới có thể ký hợp đồng, mà chỉ cần đơn giản là ký số […]

Những điều cần biết về chứng thư số

Chứng thư số cá nhân có giá trị như chứng minh thư, hay căn cước công dân của mỗi chủ thể, dùng để xác minh danh tính của chủ thể ký kết.

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Một cái nhìn toàn diện về bệnh nhân

Để các bệnh viện và phòng khám tận dụng được hết những lợi ích mà hồ sơ điện tử có thể mang lại, họ không phải chỉ nhập mỗi thông tin cơ bản của bệnh nhân vào các hệ thống mà còn phải điền đầy đủ thông tin chi tiết, từ đó trở thành một […]