Cách thức giao kết hợp đồng điện tử

 • 19/04/2022

Hợp đồng Điện tử được soạn thảo bằng phương tiện điện tử và sẽ được chứng thực bởi chữ ký điện tử.

1. Phương thức giao dịch hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử là một thỏa thuận được tạo ra và ký kết dưới dạng điện tử, không sử dụng văn bản cứng. Một ví dụ là hợp đồng mà bạn viết trên máy tính của mình và gửi email cho một đối tác kinh doanh. Doanh nghiệp liên kết sau đó sẽ email lại với một chữ ký điện tử, cho thấy sự chấp nhận.

2. Phạm vi áp dụng hợp đồng điện tử

Chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực cụ thể. Không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

3. Nội dung hợp đồng điện tử 

Hợp đồng điện tử yêu cầu đảm bảo các nội dung như hợp đồng giấy, bao gồm: Đối tượng hợp đồng; Chất lượng Số lượng; Giá, cách thức thanh toán; Thời gian, địa điểm, cách thức thực hiện hợp đồng; Quyền, nghĩa vụ mỗi bên; Trách nhiệm nếu vi phạm hợp đồng; Cách thức giải quyết các tranh chấp. 

Bổ sung thêm địa chỉ email để xác định tính chắc chắn, sự tồn tại thực sự của các bên giao kết hợp đồng với tư cách là chủ thể của việc ký kết hợp đồng điện tử. Quy tắc về quyền truy cập, cải chính thông tin. Quy tắc về thanh toán điện tử. 

4.  Năng lực pháp lý của các bên tham gia ký kết hợp đồng điện tử

Chủ thể tham gia hợp đồng phải có đủ điều kiện giao kết hợp đồng. Chủ thể phải đạt độ tuổi trưởng thành, không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe tinh thần. Chủ thể cũng không bị tước quyền ký hợp đồng theo bất kỳ luật nào trong thời gian có hiệu lực.

5. Cơ sở pháp lý của hợp đồng điện tử 

Điều 34 Luật Giao dịch điện tử quy định: “Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu.” Tại Điều 14 Luật này cũng quy định: “Thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận tính pháp lý chỉ vì đó là một thông điệp dữ liệu. 

Giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.” Như vậy, pháp luật đã thừa nhận tính pháp lý của hợp đồng điện tử và được sử dụng làm chứng cứ trong trường hợp một trong hai bên không thực hiện đúng theo giao kết trong hợp đồng hoặc vi phạm điều khoản của hợp đồng. 

Tuy nhiên, hợp đồng điện tử phải đảm bảo các nội dung sau:

– Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được soạn thảo lần đầu tiên dưới dạng thông điệp hoàn chỉnh. Nghĩa là thông điệp đó trong hợp đồng điện tử chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu. 

– Nội dung của thông điệp dữ liệu trong hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết nghĩa là thông điệp dữ liệu có thể mở được, đọc được, xem được bằng phương pháp mã hoá hợp pháp đảm bảo độ tin cậy mà các bên thoả thuận với nhau. 

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.  

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

  Tin liên quan

  Quản lý tình trạng hợp đồng trên FPT.eContract

    Để người sử dụng thực hiện quản lý tất cả các hợp đồng điện tử do mình tạo ra, chức năng “quản lý hợp đồng” sẽ hỗ trợ theo dõi các tình trạng của hợp đồng. Hợp đồng điện tử sẽ thuộc một trong các mục sau trong quản lý hợp đồng tùy theo […]

  Điều kiện pháp lý của chữ ký điện tử bạn cần biết

  Chữ ký điện tử là chữ ký được thiết lập dưới dạng từ, chữ cái, chữ số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử.

  (Tiếng Việt) Vì sao nên sử dụng hợp đồng điện tử?

  Sorry, this entry is only available in Vietnamese.