Phương thức giao kết hợp đồng điện tử

  • 18/04/2022
  • [post-views]

1. Cơ sở pháp lý của hợp đồng điện tử theo luật định 

Việt Nam đã ban hành Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11, ngày 29 tháng 11 năm 2005 “Luật Giao dịch điện tử 2005” trên cơ sở kế thừa hầu hết các quy định theo Luật mẫu của UNCITRAL (Ủy ban Quốc tế của Liên hợp quốc Luật Thương mại về thương mại điện tử) năm 1996. 

Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn, nổi bật là Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử 2005 về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; và Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. 

Các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử 2005 trong các lĩnh vực chuyên ngành như kế toán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cũng đã được ban hành, tạo sự đồng bộ và đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử cũng như tính an toàn và tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu có trong hợp đồng điện tử. 

Đáng chú ý, hiệu lực của hợp đồng nói chung và hợp đồng điện tử nói riêng dựa trên các tiêu chí theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm: các bên trong giao dịch phải có tư cách pháp nhân hoặc năng lực pháp luật phù hợp với giao dịch đó; các bên tham gia phải tự nguyện giao kết; mục đích và nội dung của giao dịch không trái pháp luật, đạo đức xã hội; và hình thức của hợp đồng phải phù hợp với quy định của pháp luật, không dựa hoàn toàn vào cách thức giao kết hợp đồng. Nói cách khác, việc giao kết hợp đồng dưới hình thức văn bản, miệng hoặc phương tiện điện tử không phải là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng nói chung và hợp đồng điện tử nói riêng.

2. Công cụ giao kết hợp đồng điện tử 

– Giao dịch bằng công cụ điện tử

– Chữ ký điện tử đóng vai trò xác nhận việc giao kết. 

– Các bên tham gia không cần gặp mặt trực tiếp, có thể trao đổi qua các phương thức điện tử và đi đến việc giao kết hợp đồng.

3. Chủ thể các bên tham gia giao kết hợp đồng điện tử

Người bán, người mua và bên thứ ba liên kết chặt chẽ với hợp đồng điện tử là nhà cung cấp dịch vụ mạng và tổ chức chứng thực chữ ký điện tử. Bên thứ ba này không tham gia vào quá trình thương lượng, đàm phán, ký kết hoặc thực hiện hợp đồng điện tử. Họ đóng vai trò là cơ quan hỗ trợ để đảm bảo tính hiệu lực và giá trị pháp lý của việc cử hành và thực hiện các hợp đồng điện tử, đảm bảo tính hiệu quả cũng như giá trị pháp lý của hợp đồng như đảm bảo việc chuyển đi, lưu giữ các thông tin giữa các bên tham gia giao dịch thương mại điện tử, xác nhận độ tin cậy của các thông tin trong giao dịch thương mại điện tử.

4. Phạm vi áp dụng hợp đồng điện tử

Các giao dịch điện tử chỉ được áp dụng trong một số lĩnh vực cụ thể: các hoạt động của các cơ quan Nhà nước; trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định mà không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

5. Nội dung hợp đồng điện tử

Đối với hợp đồng điện tử, nội dung tương tự như hình thức hợp đồng truyền thống: đối tượng, chủ thể, đối tượng; Chất lượng số lượng; Giá cả, phương thức thanh toán; Thời hạn, địa điểm và hình thức thực hiện hợp đồng; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp… 

Hợp đồng điện tử có những điểm khác biệt sau so với hợp đồng thông thường: – Địa chỉ pháp lý: Ngoài địa chỉ pháp lý thông thường, hợp đồng điện tử còn cần đảm bảo đầy đủ về email, thông tin website, ngày giờ gửi fax. Các quy tắc truy cập và sửa chữa thông tin điện tử. 

– Quy định về chữ ký điện tử hoặc các thủ tục khác như mật khẩu, mã số, … để có được thông tin có giá trị về các bên tham gia hợp đồng. 

– Phương thức thanh toán điện tử: thanh toán bằng thẻ tín dụng, tiền điện tử, ví điện tử, … 

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.  

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

Tin liên quan

Video #6 – Cách Ký hợp đồng điện tử bằng eSign OTP trên FPT eContract

Để ký hợp đồng điện tử trên FPT.eContract bằng eSign OTP người ký không nhất thiết phải có tài khoản của hệ thống vẫn có thể ký kết được hợp đồng thông email nhận được từ người tạo hợp đồng. Người ký có thể truy cập các thiết bị: máy tính, tablet, smart phone để […]

Những điều bạn cần biết eKYC – Giải pháp hoàn hảo trong mùa dịch

Chiếm lĩnh thị phần trong đại dịch Công ty tài chính muốn nhanh chóng mở rộng thị phần cho vay tài chính cá nhân thông qua việc đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng với khách hàng ngay trong bối cảnh Covid-19 đang diễn ra. Định danh khách hàng bằng công nghệ eKYC, Thực […]

FPT ra mắt giải pháp FPT.eContract hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử

Ngày 25/5, FPT chính thức ra mắt FPT.eContract – giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa 24/7. Giải pháp Hợp đồng điện tử toàn diện FPT.eContract hướng tới xây dựng doanh nghiệp không giấy tờ, tối ưu vận hành, tiết kiệm tới 70% thời gian và chi phí so […]