">

Hợp đồng điện tử và Hợp đồng truyền thống

  • 28/04/2022
  • [post-views]

1. Hợp đồng điện tử là gì ?

 Về cơ bản, hợp đồng điện tử là một phiên bản kỹ thuật số của hợp đồng giấy truyền thống và có các đặc điểm giống với hợp đồng truyền thống được thỏa thuận và ký kết bởi hai bên chủ thể; có hiệu lực và ràng buộc pháp lý thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, dịch vụ, bất động sản.

 Cũng giống với hợp đồng truyền thống thông thường, hợp đồng điện tử là sự thỏa thuận giữa các bên đề nghị, hợp tác và bên chấp nhận thỏa thuận. Tiếp đó, nếu hai bên đồng ý với các điều khoản và điều kiện được liệt kê trong hợp đồng, mỗi bên sẽ ký xác nhận vào văn bản, và hợp đồng này trở thành hợp lệ. Các bên từ đó sẽ phải thực hiện theo đúng cam kết hợp đồng, và sẽ bị truy tố nếu vi phạm.

 2. Năng lực pháp lý của các bên ký kết hợp đồng điện tử

Điểm giống nhau của cả hai loại hợp đồng này là chủ thể tham gia hợp đồng phải có đủ điều kiện giao kết hợp đồng. Chủ thể phải đạt độ tuổi trưởng thành không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe tinh thần. Chủ thể cũng không bị tước quyền ký hợp đồng theo bất kỳ luật nào trong thời gian có hiệu lực.

 3. Cách thức giao dịch hợp đồng điện tử

 – Hợp đồng điện tử giao dịch bằng công cụ điện tử hay còn được gọi là giao dịch bằng tài liệu điện tử. Chữ ký điện tử đóng vai trò xác nhận việc giao kết và các bên tham gia không cần gặp mặt trực tiếp, có thể trao đổi qua các phương thức điện tử và đi đến việc giao kết hợp đồng.

 – Còn hợp đồng truyền thống giao dịch bằng cách sử dụng các văn bản, tài liệu giao dịch bằng ngôn ngữ, lời nói, giao dịch bằng các phương thức, hành động.

Hợp đồng điện từ và hợp đồng truyền thống

 4. Lợi ích của hợp đồng điện tử

–        Hợp đồng điện tử có thể giảm thiểu chi phí hoạt động, có thể loại bỏ nhu cầu về vật tư, thiết bị văn phòng cần thiết để tạo ra các hợp đồng và giao dịch kinh doanh truyền thống.

 –        Bạn cũng sẽ gặp ít lỗi hơn với các hợp đồng điện tử. Hợp đồng điện tử cho phép bạn và người nhận xem và điều chỉnh các điều khoản của hợp đồng trên một trang web trước khi đồng ý ký.

 –        Hợp đồng điện tử cũng thúc đẩy một quá trình hợp tác hơn, trong đó cả hai bên có thể cùng nhau phát triển hợp đồng và đồng ý thực hiện các giao dịch kinh doanh cùng có lợi. Cả bạn và đối tác đều có thể nhập dữ liệu khách hàng một lần cho nhiều trường. Điều này đảm bảo rằng địa chỉ, tên, chữ ký và tên viết tắt nhất quán trong toàn bộ hợp đồng.

 –        Tài liệu điện tử an toàn hơn tài liệu giấy. Tài liệu giấy có thể được chỉnh sửa bất cứ lúc nào trong suốt quá trình tạo, gửi và ký tài liệu. Đây là lý do tại sao các công ty cố gắng hết sức để giữ nguyên thỏa thuận ban đầu, chẳng hạn như giữ nhiều bản sao hoặc ký các tài liệu với sự có mặt của công chứng viên.

–        Phần mềm quản lý hợp đồng với khả năng ký kết điện tử có thể giảm hoặc loại bỏ khả năng giả mạo tài liệu đã hoàn thiện của các bên. Ngay cả khi các bên được phép cộng tác và thay đổi tài liệu khi đang trong thỏa thuận, phần mềm vẫn cung cấp các tính năng như: Quyền truy cập hạn chế vào chữ ký, tên viết tắt hoặc thông tin được yêu cầu. Theo dõi và ghi lại các phiên bản lịch sử của tài liệu Xác thực tài liệu và người gửi người nhận bằng mã hóa Các tính năng phát hiện cảnh báo một hoặc cả hai bên rằng ai đó đã giả mạo tài liệu. Các tùy chọn tuân thủ để đảm bảo rằng các hợp đồng của bạn đều hợp pháp và ràng buộc về mặt pháp lý.

–        Hợp đồng điện tử cải thiện dịch vụ khách hàng, cho phép người dùng gửi tài liệu tới đối tác nhanh chóng hơn. Đối tác có thể ký tài liệu từ bất kỳ vị trí nào với bất kỳ thiết bị nào mà không cần đợi bản cứng đến qua đường bưu điện. Vì phần mềm điện tử cung cấp tính năng tự động điền, khách hàng của bạn có thể ký hoặc viết tắt một tài liệu một lần và nó sẽ tự động điền vào phần còn lại của tài liệu bằng những chữ ký đó.

–        Tính năng tiết kiệm thời gian này cho phép đối tác ký hợp đồng điện tử từ điện thoại, máy tính, máy tính bảng hoặc các thiết bị khác thông qua các phương tiện điện tử. Nó là lựa chọn hoàn hảo khi khách hàng muốn tiếp tục ký hợp đồng thông qua chữ ký điện tử,. trong nhiều trường hợp, khách hàng chỉ cần nhấp vào nút “Tôi đồng ý” hoặc điền vào mục Chữ ký điện tử để hoàn tất giao dịch.

–        Hợp đồng điện tử đáp ứng các quy định của pháp luật. Mặc dù có nhiều vấn đề xung quanh hợp đồng điện tử và thương mại điện tử, nhiều cơ quan quản lý nhà nước cũng như các ngành công nghiệp đang chấp nhận tài liệu điện tử là tài liệu ràng buộc pháp lý giữa hai bên ký kết theo luật chung.

–        Phần mềm hợp đồng điện tử FPT bảo mật thông tin người dùng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ. Hãy an tâm bởi phần mềm hợp đồng điện tử đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn tuân thủ và luật hợp đồng liên quan đến thương mại điện tử. Bạn có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa các mẫu bằng hợp đồng điện tử, lên tới hàng trăm khách hàng, cực thuận tiện nếu phải sản xuất hợp đồng số lượng lớn cho nhiều khách hàng hoặc đối tác kinh doanh.

–        Hợp đồng thông minh giúp giám sát, theo dõi và tìm dữ liệu dễ dàng hơn. Phần mềm hợp đồng điện tử cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm nhanh chóng thông qua một tài liệu duy nhất hoặc trong toàn bộ cơ sở dữ liệu để dễ dàng tìm kiếm. Một điều khoản, một cụm từ, số tiền hoặc một phần thông tin trong hợp đồng trực tuyến đều được tra cứu một cách nhanh chóng.

Có nhiều lợi thế khi sử dụng hợp đồng điện tử hơn là hợp đồng giấy truyền thống. Bạn có thể tiết kiệm tiền trong chi phí hoạt động, cải thiện năng suất và hiệu quả, đồng thời tạo ra các giao dịch điện tử an toàn hơn với trách nhiệm giải trình cao hơn.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường, hợp đồng điện tử FPT và kí số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam. 

Để được tư vấn chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Email: FPT.eContract@fpt.com.vn

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

Email: customersupport@fpt.com.vn

 

TAGS

Tin liên quan

Giao dịch thông qua hợp đồng điện tử

Giao dịch hợp đồng điện tử dễ sử dụng bởi đã có sẵn các mẫu. Hợp đồng thông minh giúp tiết kiệm thời gian vì bạn không cần phải gặp gỡ đối tác. Các chữ ký điện tử đính kèm với tài liệu được bảo mật, không thể bị sao chép và được đảm bảo an toàn.

Doanh nghiệp tăng cường sức đề kháng với gói giải pháp vận hành giao dịch số miễn phí của FPT IS

Dịch bệnh Covid-19 phức tạp diễn ra trên diện rộng, bao phủ 40 tỉnh thành trên toàn quốc đã tiếp tục gây ra những tác động không nhỏ cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Công ty Hệ thống Thông tin FPT – FPT IS triển khai gói trợ lực 0 đồng giúp doanh nghiệp […]

Hợp đồng 3 bên là gì? Nội dung và nguyên tắc ký kết

Hợp đồng 3 bên cần có sự tham gia ký kết của 3 chủ thể. Loại hình văn bản này khá quen thuộc trong đời sống. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ hợp đồng 3 bên là gì. Chính vì thế trong phần chia sẻ ngày hôm nay, FPT.eContract sẽ giúp […]