Hướng dẫn đăng ký chữ ký số cá nhân

  • 14/05/2022

Chữ ký số cá nhân là gì

Chữ ký số cá nhân là một loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay. Chữ ký số cá nhân được dùng với mục đích xác minh danh tính của người ký trong các trường hợp:

-Ký các văn bản, tài liệu điện tử như: hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn,… 

-Tham gia các giao dịch trực tuyến: kê khai thu nhập cá nhân, sử dụng internet banking, mobile banking, giao dịch chứng khoán, mua bán trực tuyến…

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số được cấp phép.

Chữ ký số có tác dụng kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử; giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử; ký hợp đồng với đối tác làm ăn trực tuyến và gửi qua email.

Hướng dẫn các bước đăng ký chữ ký số

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký chữ ký số cá nhân qua USB Token. Sau khi đặt mua chữ ký số thành công, người dùng thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. Để nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token, người dùng liên hệ và nộp hồ sơ trực tiếp cho đơn vị cung cấp. 

Bước 2: Nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định hồ sơ đăng ký chữ ký số cá nhân 

Bước 3: Cài đặt và kích hoạt USB Token. Sau khi hồ sơ đăng ký được nhà cung cấp thẩm định thành công. USB Token sẽ được gửi về đơn vị và tiến hành cài đặt, kích hoạt USB để thực hiện ký số bằng USB Token. 

Bước 4: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản với Tổng cục Thuế 

Bước 5: Sau khi xác nhận thông tin, Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia sẽ trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế. Khi đó doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký điện tử các văn bản điện tử.

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số cá nhân

Điều kiện để tạo chữ ký số hợp lệ 

Để được coi là chữ ký điện tử “bảo mật hợp lệ”, cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

Chữ ký số được khởi tạo trong thời gian chứng thư số còn hiệu lực, và có thể được kiểm tra bằng khóa công khai được ghi trên chứng thư số đó. Mỗi chữ ký số được khởi tạo bởi một cặp khóa cá nhân và khóa công khai. Cặp khóa này được ghi trên chứng thư số, và phải do một trong các tổ chức sau cung cấp, chứng nhận: Cơ quan cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia; Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ; Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;  Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của cơ quan, tổ chức được cấp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo mật đối với chữ ký số chuyên dùng theo quy định tại Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết, Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số được Chính phủ ban hành ngày 27/09/2018, có hiệu lực từ ngày 15/11/2018. Khóa cá nhân nằm dưới sự kiểm soát duy nhất của người ký tại thời điểm ký. Tại Việt Nam, do mức độ bảo mật cao hơn so với các hình thức chữ ký điện tử khác, chữ ký điện tử đã được chứng nhận bởi CA cấp phép tại Việt Nam ví dụ: FPT, VNPT, Viettel được coi là chữ ký điện tử được bảo mật.

Tiêu chí lựa chọn nơi cung cấp chữ ký số

1. Tính hợp pháp của Chữ ký số

Tùy thuộc vào chính sách của quốc gia về việc sử dụng chữ ký điện tử, hãy chọn một dịch vụ, nhà cung cấp đáng tin cậy và có thẩm quyền. Điều này đúng đối với cả chữ ký điện tử và hợp đồng điện tử để đảm bảo tính pháp lý của cả quy trình lẫn văn bản được ký. 

2. Yêu cầu từ khách hàng 

Loại chữ ký bạn chọn sử dụng sẽ được xác định từ các yêu cầu khách hàng của bạn. Nếu có yêu cầu bảo mật bổ sung, chữ ký điện tử sẽ là lựa chọn phù hợp. 

3. Chi phí

Bạn cũng cần xem xét chi phí của dịch vụ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, sự an toàn của tài liệu có lẽ còn quan trọng hơn so với chi phí.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.  

Tin liên quan

Video #4 – Hướng dẫn Tạo hợp đồng theo lô trên FPT.eContract

Các doanh nghiệp có nhu cầu tạo nhiều hợp đồng điện tử có cùng điều khoản áp dụng với số lượng lớn nhiều cá nhân/ đơn vị trong cùng một thời điểm, có thể sử dụng chức năng tạo hợp đồng điện tử theo lô. Để tạo được hợp đồng điện tử theo lô từ […]

Hướng dẫn cập nhật/tạo hợp đồng từ hợp đồng nháp trên FPT.eContract

Hợp đồng nháp là danh sách các hợp đồng điện tử đang trong quá trình tạo nhưng chưa hoàn thiện hoặc các hợp đồng được sao chép từ những hợp đồng ở các danh sách khác như danh sách hợp đồng đang xử lý, hủy bỏ, từ chối hay quá hạn. Để cập nhật, tạo […]

Hai bước hủy hợp đồng đang xử lý trên FPT.eContract

Trong quá trình xử lý và hoàn thiện hợp đồng điện tử trên FPT.eContract, nếu phát hiện ra sai sót trong hợp đồng điện tử, người tạo có thể hủy hợp đồng. Hợp đồng điện tử khi bị hủy sẽ không còn hiệu lực, hệ thống sẽ dừng gửi email tới những người thực hiện […]