Giá trị pháp lý của chữ ký điện tử theo quy định hiện hành

  • 28/04/2022
  • [post-views]

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là một tệp hoặc ký hiệu kỹ thuật số — chẳng hạn như chữ ký bút mực được scan hoặc tên được đánh máy — mà được đính kèm hay đặt trên hợp đồng để thể hiện ý định chấp thuận giao kết hợp đồng. Mọi người ký điện tử vào tài liệu theo nhiều cách khác nhau, có thể bằng cách nhập tên người ký vào mục chữ ký, dán vào phiên bản quét chữ ký của người ký, nhấp vào nút ‘Tôi đồng ý’ hoặc sử dụng công nghệ xáo trộn mật mã. 

Hầu hết mọi người sử dụng thuật ngữ “chữ ký điện tử” để chỉ chung cho tất cả các dạng chữ ký điện tử, tuy nhiên có một số phương pháp ký kém an toàn hơn phương pháp khác. Ví dụ: ghi chữ ký vào mục chữ ký, bản quét chữ ký bằng bút và mực của người ký. Mặc dù các định dạng này vẫn còn ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng không có cách nào để xác định rằng người đánh dấu trên tài liệu chính là người ký. Mặt khác, chữ ký điện tử có tính chất an toàn, và tinh vi hơn. Họ sử dụng nhận dạng kỹ thuật số để xác thực người ký. Chữ ký sau đó được liên kết điện tử với tài liệu bằng cách sử dụng mã hóa. 

Điều kiện chữ ký điện tử hợp pháp

Chữ ký điện tử sẽ được sử dụng để đăng ký thông điệp dữ liệu nếu đáp ứng các điều kiện sau: 

Phương thức tạo chữ ký cho phép xác minh người ký. 

Người ký phải là người phê duyệt nội dung của thông điệp dữ liệu. 

Quá trình khởi tạo chữ ký phải đủ tin cậy và logic để thông điệp dữ liệu được tạo và gửi đi.

Đối với tài liệu được niêm phong bởi một cơ quan hoặc tổ chức, thông điệp dữ liệu điện tử cũng phải đáp ứng chữ ký điện tử tương đương của một cơ quan hay tổ chức, và cần đáp ứng các điều kiện quy định tại mục 1 Điều 22: Văn bản Pháp luật về Thương mại Điện tử và chữ ký điện tử được xác thực.

Các dạng chữ ký điện tử

Có các dạng chữ ký điện báo điển hình như dưới đây: 

  • Một cú nhấp chuột hoặc hộp văn bản, trong đó người dùng đánh dấu ở một biểu mẫu điện tử thể hiện sự chấp nhận với điều khoản, điều kiện.
  • Hình ảnh kỹ thuật số chữ ký viết tay của một người. Chữ ký điện tử có mức độ bảo mật cao, đảm bảo xác thực, đóng dấu ngày giờ và tránh giả mạo tài liệu. Trong một vài trường hợp, yêu cầu chữ ký kỹ thuật số nâng cao, được xác thực và chứng thực bởi một cơ quan lập pháp.

Chữ ký số được chứng nhận bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực, và cần đảm bảo các yêu cầu bảo mật sau: Phải được khởi tạo trong thời hạn hiệu lực của chứng thư số tương ứng; Có thể kiểm tra được bằng số khóa được công khai trên chứng thư số hợp lệ đó. Chữ ký được khởi tạo bằng cả khóa riêng và khóa công khai tương ứng được ghi trên chứng thư số, do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khóa riêng chỉ nằm dưới sự kiểm soát của chủ thể ký tại thời điểm ký.

Hiện tại, chữ ký quét hay chữ ký hình ảnh chưa được công nhận có hiệu lực ở Việt Nam. Chỉ có các hợp đồng được lập dưới dạng điện tử, và chữ ký số mới được thừa nhận hiệu lực.

——————————————————————————-

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

Tin liên quan

Pháp lý chữ ký số?

Pháp lý chữ ký số căn cứ theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP–Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về Chữ ký số và dịch vụ Chứng thực chữ ký số. Nghị định 165/2018/NĐ-CP – Hoàn thiện hệ thống pháp lý, thúc đẩy giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính Điều […]

Hợp đồng điện tử FPT.eContract đạt giải thưởng Make in Vietnam 2021

Sáng ngày 11/12, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III, Phần mềm hợp đồng điện tử – FPT.eContract đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021, khẳng định chất […]

Hợp đồng bảo hiểm điện tử và các lợi ích của hợp đồng bảo hiểm điện tử

Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro […]