Cách ký hợp đồng điện tử

  • 22/04/2022
  • [post-views]

Các loại hợp đồng điện tử 

1, Thỏa thuận hợp đồng điện tử Shrink-wrap

Loại thỏa thuận này chứa đĩa CD-ROM của phần mềm. Nhà sản xuất đã in các điều khoản và điều kiện của hợp đồng như vậy trên bìa đĩa CD-ROM. Đôi khi xuất hiện các điều khoản bổ sung khi đĩa CD được tải xuống máy tính. Người dùng có thể trả lại nếu các điều khoản và điều kiện mới không theo ý muốn của họ. Thỏa thuận hoàn tất khi người nhận nhận được hồ sơ điện tử. 

2, Thỏa thuận hợp đồng điện tử kết hợp Click-wrap 

Trong thỏa thuận này, một bên sau khi đọc các quy tắc được đề cập trên hệ thống hoặc trang web sẽ xác nhận sự đồng ý bằng các tùy chọn: nhấp vào “Tôi đồng ý” hoặc “Tôi không đồng ý”. Dạng thỏa thuận này thường được sử dụng trên web, bất kể là sự đồng ý để truy cập trang web hoặc tải xuống sản phẩm, hay bán sản phẩm nào đó trên web. 

3, Thỏa thuận hợp đồng điện tử Browse – Wrap hoặc Web – Wrap

Khách hàng được đọc và tìm hiểu các quy tắc tại bất kỳ vị trí nào trên trang chào bán các mặt hàng được gọi là hợp đồng Web-wrap. Khách hàng khi mua một sản phẩm trên web đó hoặc được đề xuất trên trang đó bằng nghĩa với việc đồng ý với các quy tắc, quy định.

Yêu cầu đối với hợp đồng điện tử 

Hợp đồng điện tử cần phải có sự đồng ý hoàn toàn từ người ký. Hầu hết trường hợp người ký có thể biểu lộ sự chấp thuận bằng cách đồng ý trong email, hoặc đơn giản là ký hợp đồng qua email. Trường hợp ngoại lệ có thể yêu cầu một thỏa thuận rõ ràng hơn để giao dịch bằng phương thức điện tử. 

Cần thông báo đầy đủ cho người ký về ý nghĩa chữ ký của họ. Người ký phải hiểu rõ rằng họ đang đồng ý bị ràng buộc với các điều khoản của một tài liệu khi chấp thuận ký. Cũng cần làm rõ rằng họ không ký chỉ để đơn thuần xem xét tài liệu hoặc xác minh là đã nhận tài liệu. Có thể cung cấp cho người ký các tùy chọn khác. 

Luật chữ ký điện tử đối với giấy tờ không cần thiết trong nhiều trường hợp, nhưng một số người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn có thể được phép chọn sử dụng giấy tờ nếu họ muốn. Thông báo cho người ký rằng họ có thể rút lại sự đồng ý. Người ký cần được thông báo rằng họ có thể rút lại sự đồng ý sử dụng chữ ký điện tử hoặc hợp đồng điện tử bất kỳ lúc nào. Quy trình, thủ tục rút lại chữ ký cũng cần được giải thích rõ ràng. 

Giữ bản sao của các tài liệu. Bên tạo hợp đồng phải giữ bản sao điện tử hoặc bản giấy của các tài liệu đã ký và cung cấp bản sao cho đối tác, hoặc cho bên đối tác biết cách lấy bản sao.

Các bước ký hợp đồng điện tử trên FPT.eContract

Để ký hợp đồng điện tử trên FPT.eContract, người ký không nhất thiết phải có tài khoản của hệ thống mà chỉ cần nhận được hợp đồng từ email từ người tạo. 

Gồm các bước sau:
– Người ký có thể truy cập các thiết bị: máy tính, tablet, smartphone để nhận email thông báo cần ký hoặc cần xem xét hợp đồng. 

– Người dùng sau đó sẽ mở email thông báo có hợp đồng cần được ký, đăng nhập vào hệ thống FPT.econtract và vào mục “Thông báo”.

– Tại màn hình Thông báo sẽ hiện hợp đồng cần ký, chọn hợp đồng và nhấn nút “ký kết”. 

– Tích chọn checkbox: “Tôi đã đọc, hiểu và đồng ý với các điều khoản về văn bản điện tử…” Bấm xác nhận để chuyển đến vị trí cần ký. 

– Chọn vào icon ký ảnh, mở ra màn hình “Thông tin chữ ký”. Có 3 cách ký ảnh là “Từ tài khoản”, “Từ File” hoặc “Draw”. 

– Đối với ký số, người dùng sẽ thực hiện ký số bằng USB Token.Trước khi thực hiện ký số cần kiểm tra xem tool ký số đã được bật lên chưa, USB Token đã được cắm vào máy tính hay chưa. Nếu chưa, màn hình sẽ hiển thị cho người dùng. Nếu người dùng chưa cài tool ký số thì bấm vào đường link trên màn hình để hệ thống tự tải tool ký số về máy và bấm cài đặt để cài. 

– Sau khi cài, chọn chức năng “Ký số và hoàn thành” – chọn phương thức “Ký Token”. Chọn chứng thư số dùng để ký – chọn chức năng ký – Hệ thống thông báo “Thực hiện ký thành công”.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.  

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

Tin liên quan

FIS lần đầu ra mắt sản phẩm ký điện tử dẫn đầu nền tảng hợp đồng số

Giải pháp Hợp đồng điện tử FPT.eContract là giải pháp tiên phong số hóa và tự động hóa quy trình ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp/đối tác/cá nhân, giúp tối ưu vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Giải pháp này được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng […]

Mẫu hợp đồng bảo mật thông tin song ngữ mới nhất

Hợp đồng bảo mật thông tin song ngữ có lẽ không còn xa lạ với những ai làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, tham gia vào các dự án chuyển giao công nghệ. Khi ký kết vào hợp đồng hay thỏa thuận bảo mật thông tin, bạn tuyệt đối không tiết lộ […]

Hợp đồng EPC là gì? Quyền và nghĩa vụ của từng bên

Hợp đồng EPC là gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Hợp đồng EPC chủ yếu áp dụng tại các dự án công nghiệp lớn. Chủ thể giao kết của loại hình hợp đồng này thường là tổ chức doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Quyền lợi và nghĩa vụ của từng […]