Hợp đồng điện tử: Định nghĩa hợp đồng điện tử và các phương tiện chính

  • 01/08/2022

Hợp đồng điện tử là gì? 

Hợp đồng điện tử là một hợp đồng kỹ thuật số được tạo và ký kết bằng kỹ thuật số. Hợp đồng điện tử có thể được tạo trực tuyến để gửi qua email cho bên liên quan để cho phép họ ký hợp đồng điện tử thông qua thiết bị di động của họ. Chữ ký điện tử được thực hiện trên văn bản / hợp đồng điện tử cho thấy ca sĩ đã ký hợp đồng sau khi xem xét kỹ lưỡng, anh ấy chấp nhận các điều khoản và điều kiện được đề cập trong hợp đồng kỹ thuật số và tự ý đồng ý với hợp đồng đó. 

Sau khi ký tài liệu bằng kỹ thuật số, người ký chia sẻ nó với người tạo tài liệu như một bước cuối cùng. Tất cả tên của các bên được kết nối với tài liệu thực hiện cùng một quy trình. Có một loại hợp đồng điện tử phổ biến hơn là ở dạng “nhấp chuột để đồng ý”. Chúng ta thấy các loại hợp đồng điện tử như vậy khi chúng ta tải xuống bất kỳ phần mềm nào hoặc muốn cài đặt nó vào hệ thống máy tính. Tại đây người dùng phải nhấp vào hộp kiểm “Tôi đồng ý” để hiển thị nội dung của các điều khoản và điều kiện cài đặt sử dụng phần mềm.

Trong hầu hết trường hợp, các bên không tiếp xúc trực tiếp với nhau 

Có tính phi vật lý: Trong hầu hết trường hợp, không cần viết tay và không có chữ ký viết tay Yếu tố rủi ro rất cao do tính bảo mật chưa tối đa Việc xét xử vi phạm là trở ngại lớn với hợp đồng điện tử Không có thẩm quyền duy nhất để giám sát toàn bộ quá trình, nhất là đối với các hợp đồng bọc kèm. Chữ ký số của hợp đồng điện tử được sử dụng làm bằng chứng trước tòa nếu cần thiết 

Ba phương tiện chính của hợp đồng điện tử: Email, Website www , và hợp đồng không gian mạng Nhấn để đồng ý Hợp đồng trực tuyến . Nội dung chủ đề gồm: Hàng hóa thực. Trong đó hàng hóa được đặt hàng, thanh toán trực tuyến và được giao hàng Các sản phẩm số hóa như phần mềm có thể được đặt hàng Các dịch vụ khác: cổ phiếu, tư vấn tài chính, ngân hàng điện tử,…

#1: Đảm bảo quá trình kinh doanh không gián đoạn 

#2: Tiết kiệm chi phí quá trình ký hợp đồng 

#3: Nâng cao trải nghiệm khách hàng 

#4: Chiếm lĩnh thị phần

1. Phụ thuộc vào web 

– Vấn đề cốt yếu của hợp đồng điện tử là bạn cần có hệ thống máy tính và kết nối mạng để truy cập hợp đồng điện tử. Đồng nghĩa bạn không thể truy cập hợp đồng tại thời điểm không thể sử dụng máy tính hay thiết bị điện tử. 

2. Không đủ dung lượng lưu trữ 

– Một số công ty đã giới hạn dung lượng lưu trữ trên máy chủ của họ khiến việc lưu tất cả tài liệu là không thể. Có thể lưu vào bộ nhớ của bên thứ ba, nhưng có thể liên quan tới quyền riêng tư trong một vài trường hợp. Nếu công ty sử dụng máy chủ không được bảo vệ chặt, sẽ dẫn đến vấn đề bảo mật. 

3. Rủi ro về sự cố hệ thống 

– Vì một lý do nào đó mà hệ thống máy tính hoặc máy chủ web bị treo có thể dẫn đến việc xóa toàn bộ dữ liệu khỏi hệ thống đó, đồng nghĩa với việc mất tất cả các tài liệu liên quan đến hợp đồng và thậm chí cả hợp đồng đã được in. 

4. Ít bảo mật hơn 

– Chữ ký điện tử có bảo mật yếu hoặc không có bảo mật, hoặc còn có khả năng cung cấp bảo vệ giả mạo. Vì vậy, hợp đồng điện tử thậm chí dễ bị tổn thương và không an toàn. 

5. Phụ thuộc vào phần mềm độc quyền của bên thứ ba 

– Chữ ký điện tử được sử dụng trong hợp đồng điện tử dựa trên phần mềm độc quyền, có thể là mối lo ngại đối với các doanh nghiệp không muốn phụ thuộc vào các nhà cung cấp khác trong việc ký hợp đồng vì có thể dẫn đến các vấn đề về bảo mật hay bí mật. 6. Miễn cưỡng sử dụng hợp đồng điện tử 

– Một số người vẫn thích hợp đồng giấy hơn. Họ có thể không sẵn sàng chấp nhận ý tưởng về một hợp đồng điện tử. Có thể là không có phần mềm thích hợp trên hệ thống, hay chỉ đơn giản là không biết cách sử dụng chúng.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hợp đồng điện tử FPT:
Số điện thoại: 1900.636.191
Email: fpt.econtract@fpt.com.vn
Website: econtract.fpt.com.vn/

Tin liên quan

Video #9 – Ký hợp đồng điện tử đơn giản trên FPT.eContract bằng USB Token qua email

Để ký hợp đồng điện tử trên FPT.eContract bằng USB Token qua email người ký không nhất thiết phải có tài khoản của hệ thống vẫn có thể ký kết được hợp đồng thông email nhận được từ người tạo hợp đồng. Người ký có thể truy cập các thiết bị: máy tính, tablet, smart […]

Điều kiện pháp lý của chữ ký điện tử bạn cần biết

Chữ ký điện tử là chữ ký được thiết lập dưới dạng từ, chữ cái, chữ số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử.

Tại sao phải ký số bằng Chữ ký số?

Ký số bằng Chữ ký số để Xác định nguồn gốc đảm bảo danh tính của người ký Tính toàn vẹn đảm bảo nguyên vẹn nội dung trên văn bản không được chỉnh sửa Tính không thể phủ nhận không thể từ chối việc ký điện tử trên văn bản mà chủ sở hữu gửi đi. Tính pháp […]