Tổng hợp mẫu hợp đồng nguyên tắc song ngữ mới nhất

 • 08/09/2023
 • [post-views]

Hợp đồng nguyên tắc mang tính chất định hướng ban đầu. Chủ thể tham gia ở đây có thể đến từ một hoặc nhiều quốc gia. Trong đó, hợp đồng nguyên tắc song ngữ thường có sự tham gia của những chủ thể đến từ hai quốc gia khác nhau. Chính bởi vậy, cách thức thể hiện nội dung trong văn bản hợp đồng này cũng tương đối đặc biệt.

1. Hợp đồng nguyên tắc song ngữ là gì?

Hợp đồng nguyên tắc song ngữ là văn bản hợp đồng biểu thị sự thỏa thuận và chấp nhận giao dịch sản phẩm hoặc dịch vụ giữa các bên liên quan, mang tính chất định hướng được soạn thảo theo 2 ngôn ngữ. Có nghĩa trên cùng một văn bản hợp đồng, từng phần nội dung đều được viết song song bởi hai ngôn ngữ khác nhau. Đó có thể là tiếng Việt và một ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Hàn,… phụ thuộc vào chủ thể nước ngoài giao kết với chủ thể người Việt đến từ nước nào.

hop-dong-nguyen-tac-song-ngu

Nội dung của hợp đồng nguyên tắc song ngữ được thể hiện theo hai ngôn ngữ khác nhau

Trước sự hội nhập quốc tế sâu rộng của nhiều ngành nghề, hợp đồng nguyên tắc song ngữ ngày càng phổ biến. Loại hình hợp đồng này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, từ giao thương buôn bán cho đến hợp tác chuyển giao công nghệ, hợp tác đa quốc gia.

2. Khi nào cần áp dụng hợp đồng nguyên tắc song ngữ?

Hợp đồng nguyên tắc song ngữ thường được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Các bên thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa nhưng chưa thỏa thuận rõ ràng về điều khoản chi tiết, nội dung phác thảo vẫn chỉ mang tính chất định hướng chung. Chủ thể tham gia hợp đồng có thể là cá nhân hoặc tổ chức đến từ những quốc gia khác nhau.
 • Khi các chủ thể cần sử dụng nhiều hợp đồng có nội dung tương tự nhau để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa. Hợp đồng nguyên tắc lúc này giữ vai trò như bản hợp đồng chung, định hướng điều khoản cho các bên.
 • Khi một hoặc hai chủ thể cần xác nhận mối quan hệ tin cậy với bên thứ ba (thường là bên bảo lãnh).

hop-dong-nguyen-tac-song-ngu

Hợp đồng nguyên tắc song ngữ thường phát sinh trong giao dịch thương mại xuyên quốc gia

Nói chung, hợp đồng nguyên tắc viết bằng hai ngôn ngữ khác nhau trên cùng một văn bản chủ yếu phát sinh khi chủ thể của hợp đồng đến từ 2 quốc gia, có sự bất đồng về ngôn ngữ.

3. Các nội dung cơ bản trong hợp đồng nguyên tắc song ngữ

Nội dung trong mỗi biên bản hợp đồng nguyên tắc nói chung và hợp đồng nguyên tắc song ngữ nói riêng đều tương tự nhau. Điểm khác biệt ở đây chỉ là cách thức thể hiện văn bản.

Nội dung của hợp đồng nguyên tắc tuy không quá chi tiết nhưng vẫn phải chỉ ra được mối quan hệ, quyền lợi và trách nhiệm của từng chủ thể. Sau đây là một số phần nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng nguyên tắc song ngữ:

 • Chủ thể tham gia hợp đồng (họ tên hoặc tên pháp nhân, địa chỉ, số điện thoại, chức danh,.. ).
 • Đối tượng cụ thể của hợp đồng (hàng hóa, dịch vụ,… ).
 • Nội dung liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của các bên.
 • Cam kết chung của các bên.
 • Phương thức phân xử, giải quyết tranh chấp.
 • Thời hạn cụ thể của hợp đồng.
 • Một số nội dung khác như: thời gian, địa điểm khởi tạo hợp đồng, đơn giá và cách thức thanh toán (áp dụng trong giao dịch thương mại).

hop-dong-nguyen-tac-song-ngu

Thông tin liên quan đến chủ thể hợp đồng phải đầy đủ

Tất cả chủ thể tham gia hợp đồng đều có quyền thỏa thuận mọi điều khoản dựa trên nguyên tắc tự do, bình đẳng. Nội dung trong hợp đồng chỉ cần đảm bảo không trái quy định pháp luật, phù hợp với chuẩn mực đạo đức chung của xã hội.

4. Mẫu hợp đồng nguyên tắc song ngữ mới nhất

Vì được soạn thảo theo hai ngôn ngữ khác nhau nên mỗi văn bản hợp đồng song ngữ thường tương đối dài. Trong quá trình soạn thảo điều khoản hợp đồng, cả hai bên phải có đội ngũ phiên dịch riêng, đảm bảo điều khoản được soạn thảo song song có nội dung giống nhau.

Sau đây, FPT.eContract sẽ tổng hợp đến bạn mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán song ngữ Việt Anh.

Mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán song ngữ Anh – Việt 

Ngày nay, nhờ có sự hỗ trợ của các giải pháp tiên tiến như FPT.eContract, quá trình khởi tạo hợp đồng song ngữ đã trở nên đơn giản hơn. Được nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn FPT, FPT.eContract đang là một trong những phần mềm hợp đồng điện tử thu hút số lượng người dùng lớn nhất Việt Nam.

Khi ứng dụng FPT.eContract, doanh nghiệp sẽ dễ dàng triển khai số hóa quy trình ký kết hợp đồng. Từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Tiết kiệm đến hơn 80% thời gian ký kết hợp đồng.
 • Tiết kiệm hơn 70% chi phí khâu lưu trữ tài liệu.
 • Triển khai hiệu quả mô hình văn phòng không giấy tờ.
 • Bảo mật tốt thông tin cho tất cả chủ thể ký kết hợp đồng (FPT.eContract sở hữu nhiều chứng chỉ bảo mật cấp cao).
 • Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mọi chủ thể (FPT đã được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử).

FPT.eContract hiện là lựa chọn tin cậy của hơn 2.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Nếu đang có nhu cầu áp dụng giải pháp này nhưng còn băn khoăn về mặt chi phí, quý khách hàng có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử và để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY.

hop-dong-nguyen-tac-song-ngu

Danh sách doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng giải pháp FPT.eContract 

Ngoài một số bản phần mềm trả phí tích hợp chức năng nâng cao, FPT đã sớm cho ra mắt bản Free FPT.eContract Lite vào tháng 5/2023. Phiên bản miễn phí này không giới hạn số lượng hợp đồng khởi tạo, rất phù hợp với doanh nghiệp nhỏ cần triển khai hợp đồng điện tử.

Hợp đồng nguyên tắc song ngữ phát sinh chủ yếu trong giao dịch thương mại có sự tham gia của chủ thể người nước ngoài và người Việt. Nội dung trong hợp đồng thường thể hiện bằng tiếng Việt và một ngôn ngữ khác. Trong quá trình soạn thảo loại hình hợp đồng này, bạn cần đảm bảo mọi điều khoản viết bằng hai ngôn ngữ phải có nội dung giống nhau, tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

TAGS

Tin liên quan

Tải miễn phí eBook “Tính pháp lý của Hợp đồng lao động điện tử”

Từ thực tế rằng một phần các doanh nghiệp vẫn ngần ngại về vấn đề pháp lý của việc giao kết hợp đồng lao động điện tử, FPT IS đã ghi nhận, tổng hợp những băn khoăn về vấn đề pháp lý và cách ký kết điện tử để giải đáp trong eBook “Tính pháp […]

Tổng hợp mẫu hợp đồng song ngữ Việt – Trung mới nhất

Trung Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hoạt động giao thương buôn bán giữa hai quốc gia vẫn diễn ra rất sôi động. Trong quá trình giao dịch, các đơn vị xuất nhập khẩu ở quốc gia này, chắc hẳn bạn sẽ cần tham khảo một […]

Doanh nghiệp e-commerce ký kết hợp đồng lao động 100% từ xa với FPT.eContract

Tổ chức sở hữu trang thương mại điện tử: top 3 Việt Nam và top 6 tại Đông Nam Á tối ưu trải nghiệm nhân viên và đối tác ứng dụng trong hợp đồng lao động điện tử trên FPT.eContract Bối cảnh Doanh nghiệp sở hữu đơn vị bán lẻ Sàn Giao dịch – cung […]