Chữ ký số cá nhân là gì? Làm thế nào để đăng ký chữ ký số cá nhân

 • 12/05/2022

Chữ ký số cá nhân là một loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay. Vậy làm thế nào để đăng ký được chữ ký số cá nhân. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó. 

Chữ ký số cá nhân là gì? 

Chữ ký số cá nhân là một loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay. Chữ ký số cá nhân được dùng với mục đích xác minh danh tính của người ký trong các trường hợp dưới đây: Ký các văn bản, tài liệu điện tử như hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn,… Tham gia các giao dịch trực tuyến: kê khai thu nhập cá nhân, sử dụng internet banking, mobile banking, giao dịch chứng khoán, mua bán trực tuyến… 

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số được cấp phép.

Chữ ký số của mỗi chủ thể gồm 2 dạng: Chữ ký số cá nhân trong tổ chức, và chữ ký số cá nhân của chủ thể.

Chữ ký số có thể sử dụng tương đương với chữ ký tay của một cá nhân. Mọi công dân Việt Nam có nhu cầu sử dụng chữ ký số đều có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Đối tượng cụ thể cần sử dụng chữ ký số cá nhân trong doanh nghiệp như: Giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng, kế toán trưởng,…

Chữ ký số có tác dụng kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử; giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử; ký hợp đồng với đối tác làm ăn trực tuyến và gửi qua email.

đăng ký chữ ký số cá nhân

Cách đăng ký chữ ký số cá nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. Sau khi đặt mua chữ ký số thành công, người dùng thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. Để nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token, người dùng liên hệ và nộp hồ sơ trực tiếp cho đơn vị cung cấp. 

Bước 2: Nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định hồ sơ đăng ký chữ ký số cá nhân.

Bước 3: Cài đặt và kích hoạt USB Token. Sau khi hồ sơ đăng ký được nhà cung cấp thẩm định thành công. USB Token sẽ được gửi về đơn vị và tiến hành cài đặt và kích hoạt USB để thực hiện ký số bằng USB Token. 

Bước 4: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản với Tổng cục Thuế 

Bước 5: Sau khi xác nhận thông tin, Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia sẽ trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế. Khi đó doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký điện tử các văn bản điện tử.

Để đăng ký chữ ký số cá nhân, bạn có thể tham khảo số nhà cung cấp chữ ký số hợp pháp như VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA. Doanh nghiệp có thể mua chữ ký số từ đại lý các nhà cung cấp này.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.  

TAGS

  Tin liên quan

  Áp dụng Hợp đồng điện tử trong hợp đồng lao động thế nào

  Căn cứ áp dụng Hợp đồng điện tử trong hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động 45/2019/QH14 Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động […]

  Hợp đồng điện tử và những điều cần biết

  Hợp đồng điện tử là gì? Đặc điểm của Hợp đồng điện tử? Tính pháp lý của Hợp đồng điện tử? Câu trả lời cơ bản cho các câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay sau đây: Hợp đồng điện tử là gì? Hợp đồng điện tử E-Contract là một thỏa thuận được tạo […]

  Cách ký hợp đồng điện tử trong vai trò người xem xét trên FPT.eContract

  Đối với trường hợp người xem xét/người ký có tài khoản tại FPT.eContract trước khi hợp đồng được tạo, người dùng có thể kiểm soát các hợp đồng cần xem xét/cần ký tại màn hình quản lý thông báo. Tài khoản có email trùng địa chỉ email của người xem xét/người ký trong luồng ký […]