Đặc điểm lợi ích của chữ ký số

  • 07/05/2022
  • [post-views]

Chữ ký số được định nghĩa là một tập hợp con của các chữ ký điện tử, được hình thành bằng cách chuyển đổi một thông điệp dữ liệu với cách sử dụng mật mã không đối xứng.

1. Giá trị pháp lý của chữ ký số 

Chữ ký số cần đáp ứng các điều mục sau đây về tính pháp lý để được công nhận

Chữ ký được khởi tạo khi chứng thư số có hiệu lực, và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số có hiệu lực đó. 

Được hình thành bằng khóa bảo mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của bên ký tại thời điểm ký. Khóa bảo mật và nội dung thông điệp dữ liệu chỉ đính kèm duy nhất với chủ thể ký kết khi chủ thể đó ký số thông điệp dữ liệu.

2. Đặc điểm chữ ký số 

2.1. Hình dạng chữ ký số 

Có hình dạng như một chiếc USB, chữ ký số còn được gọi với cái tên khác là USB Token. Thông tin về chủ sở hữu sẽ được mã hóa bên trong USB. Đây chính là thiết bị phần cứng để xây dựng cặp khóa và giúp lưu trữ thông điệp dữ liệu của khách hàng. 

2.2. Mã khóa công khai bảo mật tốt 

Chữ ký số được thiết kế dựa trên công nghệ mã khóa công khai tiên tiến nhất hiện nay RSA – người sử dụng sẽ có 1 cặp khóa gọi là keypair. Trong cặp khóa này có chứa khóa công khai public key và khóa bí mật private key. Điều này giúp các chủ nhân của chữ ký gia tăng được độ bảo mật, hạn chế những thành phần xấu lợi dụng chiếm đoạt chữ ký cho những mục đích không chính đáng. 

2.3. Khóa bí mật

Thuộc hệ thống cặp khóa trong chữ ký online. Đây là một loại khóa sử dụng mật mã password không đối xứng. Tiếp đó sẽ được các chuyên gia kỹ thuật dùng để tạo ra chữ ký cho bạn. 

2.4. Khóa công khai

Hay còn gọi là public key, có tác dụng kiểm tra chữ ký online đã được tạo bởi khóa bí mật. Khóa công khai cũng tương tự như loại khóa còn lại trong cặp thuộc hệ thống mật mã khóa không cân xứng. 

Công nghệ khóa cao được ứng dụng vào trong chữ ký online sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về độ bảo mật khi dùng loại chữ ký này. 

2.5. Ký số 

Sau khi tạo chữ ký, nhà lập trình sẽ đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm. Tại đây chữ ký số CKS được gắn những thông điệp dữ liệu và chức năng bảo mật dữ liệu tốt. 

2.6. Người ký 

Người ký là chủ sở hữu của chữ ký online này. Người ký sẽ sử dụng cặp khóa bí mật để truy cập vào chữ ký online. Sau đó ký số và dữ liệu đã được lập trình liên quan đến thông tin cá nhân, ảnh đại diện… để xác nhận thông điệp dữ liệu. 

2.7. Người nhận 

Người nhận chữ ký có thể là các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh, tổ chức xã hội, Nhà nước. Khi chữ ký được gửi tới thì người nhận có thể sử dụng chứng thư số của người ký để kiểm tra dữ liệu trong đó. Sau khi xác minh được đúng tài khoản tin cậy, thông tin đã chuẩn xác thì có thể tiến hành giao dịch. Chữ ký số chứa nhiều thông tin, hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình kiểm tra thông tin để giao dịch.

Đặc điểm lợi ích của chữ ký số

Cách khởi tạo chữ ký số 

Khởi tạo chữ ký bởi các nền tảng, thiết bị chuyên dụng do cơ quan được cấp phép chứng thực chữ ký số cung cấp. 

Chữ ký sau đó được gắn với hợp đồng cần được ký kết theo phương thức điện tử. 

Trên thực tế, chữ ký số hiếm được sử dụng trong các giao kết hợp đồng lớn và phức tạp, mà chủ yếu được sử dụng khi bên ký nộp tờ khai hải quan, tờ khai bảo hiểm xã hội, nộp thuế qua mạng, xuất hóa đơn điện tử hoặc khi cơ quan, cá nhân giao dịch qua hệ thống ngân hàng trực tuyến.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số 

Chữ ký điện tử hay chữ ký số đều rất dễ sử dụng, việc ký kết trực tuyến từ đó cũng nhanh chóng hơn cho tất cả các bên.

Đẩy nhanh tốc độ kinh doanh. Thay vì chờ đợi tài liệu được gửi bằng chuyển phát nhanh, hợp đồng của bạn có thể được ký và chuyển giao bằng chữ ký số hóa chỉ trong vài giây. 

Cải thiện độ chính xác của tài liệu. Người dùng có thể kích hoạt các trường bắt buộc, giúp tăng tỷ lệ hoàn thành hồ sơ lên 100%. Bạn cũng không cần phải theo dõi sát sao khách hàng hay đối tác để chờ họ ký hay gửi lại tài liệu nữa. 

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hợp đồng giấy truyền thống rất dễ bị lộn xộn, xáo trộn, nhất là nếu một hợp đồng có nhiều bên tham gia, gây lãng phí thời gian không cần thiết. Với phần mềm chữ ký điện tử, bạn có thể gửi tài liệu để ký, theo dõi tiến trình và lưu hồ sơ đã hoàn thành để tham khảo.

Mọi điểm tiện lợi đều có thể giúp nâng cao dịch vụ khách hàng. Với chữ ký điện tử, khách hàng của bạn sẽ có thể ký văn bản mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị. Công nghệ này giúp tương tác với doanh nghiệp của bạn nhanh hơn và dễ dàng hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với những khách hàng trẻ tuổi.

TAGS

Tin liên quan

Phân biệt các loại hợp đồng điện tử

Các loại hợp đồng điện tử: Hợp đồng Shrink-wrap (hợp đồng gói kèm); Hợp đồng Click-wrap; Hợp đồng Browse-wrap, Email, Chữ ký điện tử.

Hợp đồng điện tử và những điều cần biết

Hợp đồng điện tử là gì? Đặc điểm của Hợp đồng điện tử? Tính pháp lý của Hợp đồng điện tử? Câu trả lời cơ bản cho các câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay sau đây: Hợp đồng điện tử E-Contract là một thỏa thuận được tạo và ký kết bằng phương thức […]

Rủi ro khi sử dụng hợp đồng điện tử

Việc sử dụng hợp đồng điện tử trong các hoạt động thương mại và kinh doanh mang đến nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho các doanh nghiệp. Nhưng không thể tránh khỏi việc gặp phải một số rủi ro trong quá trình sử dụng hợp đồng điện tử. Để giảm thiểu tối đa […]