Hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  • 10/07/2023
  • [post-views]

Để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và cá nhân có nghĩa vụ thuế, phía cơ quan thuế tại Việt Nam đã hỗ trợ hình thức kê khai, nộp thuế từ xa. Tuy nhiên nếu muốn thực hiện những giao dịch này, bạn cần dùng đến chữ ký số. Bài viết sau đây, FPT.eContract sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế.

Vì sao cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế?

Hiện nay, cả khách hàng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp đều được hỗ trợ kê khai, nộp thuế online. Trong quá trình thực hiện giao dịch liên quan đến thuế, tại website chính thức của cơ quan thuế, bạn đều phải sử dụng chữ ký số.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
Doanh nghiệp nên đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Chữ ký số đăng ký tại đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chữ ký số, chứng thư tại Việt Nam có đầy đủ giá trị pháp lý. Muốn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế.

Như vậy, phía doanh nghiệp có thể thực hiện nghĩa vụ thuế bất kỳ khi nào, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Nếu cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, bạn có thể lựa chọn đăng ký qua mạng hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Đăng ký qua mạng

Bước 1: Doanh nghiệp cắm USB Token vào máy tính. Sau đó truy cập website chính thức của cơ quan thuế (Thuế Điện Tử) https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Tại giao diện làm việc của trang Thuế Điện Tử, bạn chọn vào mục “Doanh nghiệp” phía bên tay phải.

Bước 3: Chọn “Đăng nhập” ở góc phải màn hình để đăng bằng tài khoản doanh nghiệp. Ví dụ: doanh nghiệp bạn có mã số thuế là: 0123456789 thì tên đăng nhập cũng chính là mã số thuế này.

Bước 4: Một cửa sổ “Nhập thông tin” bắt đầu hiển thị trên màn hình. Lúc này, bạn nhập chính xác mã số thuế và bấm “Tiếp tục”.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
Đăng nhập bằng tài khoản doanh nghiệp và ấn Tiếp tục

Bước 5: Sau khi Đăng nhập thành công, chọn Quản lý Tài khoản (1), tiếp tục chọn Thay đổi thông tin dịch vụ (2).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 6: Tại mục Dịch vụ – Khai thuế điện tử, bấm Thay đổi thông tin dịch vụ (3).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 7: Màn hình hiển thị bước Nhập thông tin, bấm Thay đổi CKS (4) để cập nhật thông tin CTS mới, sau đó bấm Tiếp tục (5).

Lưu ý: Trường hợp CKS của Bạn có nhiều dòng hạn dùng tương ứng với các thông tin CTS khác nhau, hệ thống sẽ hiển thị Cửa sổ Lựa chọn CKS, Bạn chọn Tên chủ thể CTS có thời hạn (Ngày hết hạn) xa nhất của CKS.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 8: Hệ thống hiển thị bước Xác thực, Bạn kiểm tra các thông tin trên tờ khai “Đăng ký thay đổi, bổ sung thông tin giao dịch thuế điện tử”, nếu tất cả đều đã chính xác, Bạn bấm Ký và gửi (6).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 9: Màn hình hiển thị yêu cầu nhập mã PIN, bạn nhập mã và ấn tiếp tục. Thông báo “Ký điện tử thành công” hiển thị, bấm OK (9) để hoàn thành.

Bước 10: Quay lại mục Thay đổi thông tin dịch vụ, làm lại các bước từ 7 đến 9 với mục Dịch vụ – Nộp thuế điện tử

Đăng ký trực tiếp

Ngoài đăng ký qua mạng, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký trực tiếp chữ ký số tại cơ quan thuế địa phương. Tuy nhiên trước đó, bạn cần đăng ký chữ ký số tại đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thư số tại Việt Nam, ví dụ như FPT.

Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm một số giấy tờ cơ bản sau:

  • Bản photo giấy phép kinh doanh kèm công chứng.
  • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký thuế kèm công chứng.
  • Bản photo CMND / CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đã chuẩn bị xong, bạn cần nộp hồ sơ cho đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thư số. Sau khi tạo thành công chữ ký số, bạn tiếp tục tìm đến cơ quan thuế tại địa phương để đăng ký chữ ký số, sử dụng cho những giao dịch sau này.

Lời kết

Cá nhân và doanh nghiệp hiện nay đã có thể kê khai và nộp thuế online bằng chữ ký số vô cùng dễ dàng. Cùng với hợp đồng điện tử, chữ ký số đang thúc đẩy số hóa thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian và doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về phần mềm hợp đồng điện tử và chữ ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chữ ký số và hợp đồng điện tử, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

Một bước tiến mới trong thời kỳ đại dịch Covid-19: Hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử là gì?  Hợp đồng điện tử là một hợp đồng kỹ thuật số được tạo và ký kết bằng kỹ thuật số. Hợp đồng điện tử có thể được tạo trực tuyến để gửi qua email cho bên liên quan để cho phép họ ký hợp đồng điện tử thông qua […]

Quy định mới nhất về chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Theo Luật Lao động năm 2019, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Tuy vậy, khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng, mỗi bên cần báo trước cho bên còn lại theo thời hạn quy định và hoàn thành một […]

Xác thực minh bạch, độ bảo mật cao – FPT.eContract đang trên đà tăng trưởng

Việc Bộ Công Thương ra mắt hệ thống xác thực hợp đồng điện tử tạo thêm sự bảo đảm của cơ quan Nhà nước đối với các tài liệu đã ký kết; giúp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thêm căn cứ và cơ sở triển khai hình thức ký kết điện tử, […]