Hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  • 10/07/2023
  • [post-views]

Để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và cá nhân có nghĩa vụ thuế, phía cơ quan thuế tại Việt Nam đã hỗ trợ hình thức kê khai, nộp thuế từ xa. Tuy nhiên nếu muốn thực hiện những giao dịch này, bạn cần dùng đến chữ ký số. Bài viết sau đây, FPT.eContract sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế.

Vì sao cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế?

Hiện nay, cả khách hàng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp đều được hỗ trợ kê khai, nộp thuế online. Trong quá trình thực hiện giao dịch liên quan đến thuế, tại website chính thức của cơ quan thuế, bạn đều phải sử dụng chữ ký số.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
Doanh nghiệp nên đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Chữ ký số đăng ký tại đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chữ ký số, chứng thư tại Việt Nam có đầy đủ giá trị pháp lý. Muốn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế.

Như vậy, phía doanh nghiệp có thể thực hiện nghĩa vụ thuế bất kỳ khi nào, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Nếu cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, bạn có thể lựa chọn đăng ký qua mạng hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Đăng ký qua mạng

Bước 1: Doanh nghiệp cắm USB Token vào máy tính. Sau đó truy cập website chính thức của cơ quan thuế (Thuế Điện Tử) https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Tại giao diện làm việc của trang Thuế Điện Tử, bạn chọn vào mục “Doanh nghiệp” phía bên tay phải.

Bước 3: Chọn “Đăng nhập” ở góc phải màn hình để đăng bằng tài khoản doanh nghiệp. Ví dụ: doanh nghiệp bạn có mã số thuế là: 0123456789 thì tên đăng nhập cũng chính là mã số thuế này.

Bước 4: Một cửa sổ “Nhập thông tin” bắt đầu hiển thị trên màn hình. Lúc này, bạn nhập chính xác mã số thuế và bấm “Tiếp tục”.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue
Đăng nhập bằng tài khoản doanh nghiệp và ấn Tiếp tục

Bước 5: Sau khi Đăng nhập thành công, chọn Quản lý Tài khoản (1), tiếp tục chọn Thay đổi thông tin dịch vụ (2).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 6: Tại mục Dịch vụ – Khai thuế điện tử, bấm Thay đổi thông tin dịch vụ (3).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 7: Màn hình hiển thị bước Nhập thông tin, bấm Thay đổi CKS (4) để cập nhật thông tin CTS mới, sau đó bấm Tiếp tục (5).

Lưu ý: Trường hợp CKS của Bạn có nhiều dòng hạn dùng tương ứng với các thông tin CTS khác nhau, hệ thống sẽ hiển thị Cửa sổ Lựa chọn CKS, Bạn chọn Tên chủ thể CTS có thời hạn (Ngày hết hạn) xa nhất của CKS.

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 8: Hệ thống hiển thị bước Xác thực, Bạn kiểm tra các thông tin trên tờ khai “Đăng ký thay đổi, bổ sung thông tin giao dịch thuế điện tử”, nếu tất cả đều đã chính xác, Bạn bấm Ký và gửi (6).

dang-ky-chu-ky-so-voi-co-quan-thue

Bước 9: Màn hình hiển thị yêu cầu nhập mã PIN, bạn nhập mã và ấn tiếp tục. Thông báo “Ký điện tử thành công” hiển thị, bấm OK (9) để hoàn thành.

Bước 10: Quay lại mục Thay đổi thông tin dịch vụ, làm lại các bước từ 7 đến 9 với mục Dịch vụ – Nộp thuế điện tử

Đăng ký trực tiếp

Ngoài đăng ký qua mạng, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký trực tiếp chữ ký số tại cơ quan thuế địa phương. Tuy nhiên trước đó, bạn cần đăng ký chữ ký số tại đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thư số tại Việt Nam, ví dụ như FPT.

Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm một số giấy tờ cơ bản sau:

  • Bản photo giấy phép kinh doanh kèm công chứng.
  • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký thuế kèm công chứng.
  • Bản photo CMND / CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đã chuẩn bị xong, bạn cần nộp hồ sơ cho đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thư số. Sau khi tạo thành công chữ ký số, bạn tiếp tục tìm đến cơ quan thuế tại địa phương để đăng ký chữ ký số, sử dụng cho những giao dịch sau này.

Lời kết

Cá nhân và doanh nghiệp hiện nay đã có thể kê khai và nộp thuế online bằng chữ ký số vô cùng dễ dàng. Cùng với hợp đồng điện tử, chữ ký số đang thúc đẩy số hóa thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian và doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về phần mềm hợp đồng điện tử và chữ ký số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chữ ký số và hợp đồng điện tử, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

2 cách kiểm tra chứng thư số trên hợp đồng điện tử

Một trong bốn yếu tố quan trọng để xác định hợp đồng điện tử đủ giá trị pháp lý hay không chính là kiểm tra chứng thư số. Để kiểm tra chứng thư số hợp đồng điện tử là điều đơn giản bất kỳ ai cũng có thể thực hiện trong chưa đến 30s với […]

Pháp lý chữ ký số?

Pháp lý chữ ký số căn cứ theo Hợp đồng điện tử được ký bởi chữ ký số điện tử. Lê Thị Mai Phương Lê Thị Mai Phương là trưởng nhóm kinh doanh phụ trách nhiều sản phẩm tại FPT IS với những hiểu biết sâu rộng về sản phẩm & lĩnh vực chuyển đổi […]

Hợp đồng lao động là gì? Lưu ý khi ký kết

Dù trên cương vị đi làm thuê hay chủ doanh nghiệp, bạn đều nên tìm hiểu hợp đồng lao động là gì. Đây là một trong những loại hình hợp đồng cơ bản, ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống hàng ngày. Vậy nếu chưa biết thế nào là hợp đồng lao động, bạn […]