Giới thiệu về giải pháp chữ ký điện tử

  • 17/06/2022
  • [post-views]

Trong thời xưa, thực sự hầu như vài thập kỷ trước, chúng ta đều sử dụng để thực hiện chữ ký ở định dạng truyền thống, nơi chữ ký ướt / mực hoặc dấu vân tay vật lý được sử dụng để dán làm chữ ký trên tài liệu. Những chữ ký này không có gì khác ngoài sự đồng ý từ phía người ký rằng các điều khoản và điều kiện được đề cập trong hợp đồng cùng với các bên quen biết được người ký chấp nhận. Điều đó trực tiếp có nghĩa là anh ta đồng ý ký hợp đồng. Tuy nhiên, giờ đây thế giới đã thay đổi, tất cả chúng ta đều đang trở thành một người tiêu dùng kỹ thuật số trung thành bằng hoặc các hình thức khác. Trong một tình huống như vậy, làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục ký kết theo cách truyền thống, cũ? Do đó, phần mềm Chữ ký điện tử đã được giới thiệu. Công nghệ bắt đầu nhận được nhu cầu tốt trên thị trường và trên toàn thế giới, các luật cần thiết đã được quy định để quản lý công nghệ này và hợp lý hóa cách sử dụng công nghệ này để có sự hỗ trợ hợp pháp và bảo vệ / phê duyệt bởi tòa án pháp luật.

Chữ ký điện tử là bất kỳ chữ ký nào được thực hiện / ghi lại hoặc được ghi lại với sự trợ giúp của thiết bị máy tính / ứng dụng / điện thoại thông minh. Chữ ký được thực hiện trên màn hình cảm ứng của thiết bị máy tính, nơi người ký có thể sử dụng ngón tay hoặc bút stylus để ký tên theo cách chính xác của người ký trên tài liệu. Điều này có thể xảy ra nhiều lần chúng có thể được thực hiện bằng chữ viết tay, ở định dạng được đánh máy, hoặc hình ảnh có thể được sao chép trên tài liệu. Sau đó, có các loại chữ ký điện tử khác mà bạn cần đánh dấu vào nút ‘Tôi đồng ý’ hoặc ghi âm giọng nói của bạn và kết nối với tài liệu hoặc chọn từ các tùy chọn nhất định trên tài liệu để thể hiện sự đồng ý của bạn với hợp đồng và nội dung được đề cập trong đó. Chữ ký điện tử cũng có thể là bất kỳ ký hiệu nào bạn chọn để dán làm chữ ký thể hiện sự chấp thuận của bạn đối với tài liệu.

Nghị định 130 định nghĩa: Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử, được hình thành bằng việc chuyển đổi dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không tương ứng, trong đó người có thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định: i chỉ đúng khóa cá nhân tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa mới có thể tạo được sự chuyển đổi; ii nội dung thông điệp dữ liệu kể từ khi chuyển đổi có được giữ toàn vẹn hay không.

Hình dạng chữ ký số 

Có hình dạng như một chiếc USB, chữ ký số còn được gọi với cái tên khác là USB Token. Thông tin về chủ sở hữu sẽ được mã hóa bên trong USB. Đây chính là thiết bị phần cứng để xây dựng cặp khóa và giúp lưu trữ thông điệp dữ liệu của khách hàng. Mã khóa công khai bảo mật tốt Chữ ký số được thiết kế dựa trên công nghệ mã khóa công khai tiên tiến nhất hiện nay RSA : Tức là người sử dụng sẽ có 1 cặp khóa gọi là keypair . Trong cặp khóa này có chứa khóa công khai gọi là public key và khóa bí mật private key . Điều này giúp các chủ nhân của chữ ký gia tăng được độ bảo mật, hạn chế những thành phần xấu lợi dụng chiếm đoạt chữ ký cho những mục đích không chính đáng. Khóa bí mật thuộc hệ thống cặp khóa trong chữ ký online. Đây là một loại khóa sử dụng mật mã password không đối xứng. Tiếp đó sẽ được các chuyên gia kỹ thuật dùng để tạo ra chữ ký cho bạn. Khóa công khai hay còn gọi là public key có tác dụng để kiểm tra chữ ký online đã được tạo bởi khóa bí mật. Khóa công khai cũng tương tự như loại khóa còn lại trong cặp thuộc hệ thống mật mã khóa không cân xứng. Công nghệ khóa cao được ứng dụng vào trong chữ ký online sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về độ bảo mật khi dùng loại chữ ký này. Ký số Sau khi tạo chữ ký thì nhà lập trình sẽ đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm. Tại đây chữ ký số CKS được gắn những thông điệp dữ liệu và chức năng bảo mật dữ liệu tốt. Người ký Người ký là chủ sở hữu của chữ ký online này. Người ký sẽ sử dụng cặp khóa bí mật để truy cập vào chữ ký online. Sau đó ký số và dữ liệu đã được lập trình liên quan đến thông tin cá nhân, ảnh đại diện… để xác nhận thông điệp dữ liệu. Người nhận Người nhận chữ ký có thể là các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh, tổ chức xã hội, Nhà nước. Khi chữ ký được gửi tới thì người nhận có thể sử dụng chứng thư số của người ký để kiểm tra dữ liệu trong đó. Sau khi xác minh được đúng tài khoản tin cậy, thông tin đã chuẩn xác thì có thể tiến hành giao dịch. Chữ ký số chứa nhiều thông tin, hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình kiểm tra thông tin để giao dịch.

Chúng được sử dụng như thế nào?

Đạo luật E-Sign, được thông qua vào năm 2000, cho phép sử dụng hồ sơ điện tử để đáp ứng bất kỳ quy chế, quy định hoặc quy tắc pháp luật nào yêu cầu thông tin đó phải được cung cấp bằng văn bản nếu người tiêu dùng đồng ý sử dụng. Chữ ký điện tử được sử dụng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, từ tờ khai thuế cho đến việc giới thiệu nhân viên trừ khi pháp luật tại quốc gia sử dụng có quy định khác.

Các giải pháp chăm sóc sức khỏe Esignature sử dụng nhận dạng kỹ thuật số để xác thực người ký. Càng sớm thì nó được kết nối với chữ ký và tài liệu thông qua mã hóa. Điều này giúp bảo mật cho chữ ký và dữ liệu trên tài liệu. Công nghệ đã phát triển vượt bậc với sự trợ giúp của những đổi mới đang diễn ra trong lĩnh vực này và bằng cách tuân thủ các luật điều chỉnh chúng.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hợp đồng điện tử FPT:
Số điện thoại: 1900.636.191
Email: fpt.econtract@fpt.com.vn
Website: econtract.fpt.com.vn/

Tin liên quan

Phân biệt giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Về cơ bản, hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống tương đối giống nhau. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt giữa hai loại hợp đồng này.

FPT ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử

FPT vừa ra mắt FPT.eContract – giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa 24/7 đầu tiên trên thị trường. Giải pháp này hướng tới xây dựng doanh nghiệp không giấy tờ, tối ưu vận hành, tiết kiệm tới 70% thời gian và chi phí so với phương thức truyền […]

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào?

Có thể hiểu rằng, hợp đồng điện tử có hiệu lực như một hợp đồng văn bản truyền thống nếu thỏa mãn đầy đủ được các yêu cầu về việc tạo lập thông tin, gửi, nhận và lưu trữ thông tin bằng các phương tiện điện tử. Như vậy, để hợp đồng điện tử có […]