Hợp đồng chuyên gia là gì? Cập nhật quy định mới nhất

  • 06/09/2023
  • [post-views]

Hợp đồng thuê chuyên gia ngày càng trở nên quen thuộc trong bối cảnh nhiều ngành dịch vụ tư vấn đang phát triển mạnh. Tuy vậy, có lẽ không phải ai cũng biết chính xác hợp đồng chuyên gia là gì. Vì thế trong bài chia sẻ kiến thức ngày hôm nay, FPT.eContract sẽ cập nhật một vài quy định về hợp đồng chuyên gia mới nhất để bạn tham khảo.

1. Hợp đồng thuê chuyên gia là gì?

Để hiểu một cách chính xác hợp đồng chuyên gia (HĐCG) là gì, trước tiên, bạn cần nắm rõ khái niệm và nội dung cơ bản của loại hợp đồng này.

1.1. Khái niệm

Hợp đồng thuê chuyên gia đơn giản là giao kết thỏa thuận giữa bên thuê dịch vụ tư vấn và bên cung cấp dịch vụ tư vấn. Loại hình hợp đồng này mang bản chất của hợp đồng dịch vụ.

hop-dong-thue-chuyen-gia

Hợp đồng thuê chuyên gia mang bản chất của hợp đồng dịch vụ 

Mỗi chủ thể tham gia giao kết hợp đồng đều phải tuân thủ các điều khoản. Trong đó, bên cung cấp dịch vụ có trách nhiệm tư vấn theo những gì đã ký kết với bên thuê dịch vụ. Còn bên thuê dịch vụ hay khách hàng có nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn, cung cấp thông tin cần thiết cho bên tư vấn.

1.2. Nội dung cơ bản

Nội dung trong mỗi bản HĐCG cần phải đầy đủ. Những nội dung cơ bản nhất bao gồm:

  • Thông tin của bên thuê dịch vụ: Họ tên hoặc tên đại diện pháp nhân, địa chỉ liên hệ, SĐT, chức danh.
  • Thông tin bên cung cấp dịch vụ (bên chuyên gia): Họ tên, địa chỉ liên hệ, SĐT, chức danh.
  • Nội dung liên quan đến điều khoản: Thời gian thuê dịch vụ, chi tiết dịch vụ tư vấn, nghĩa vụ của cả hai bên, tiền công, phương thức và thời gian thanh toán, điều khoản phạt vi phạm. Cùng với đó là phương thức giải quyết tranh chấp, thời hạn hợp đồng, điều khoản chấm dứt hợp đồng.
  • Chữ ký: Tất cả chủ thể tham gia phải ký kết vào hợp đồng.

2. Một vài quy định về hợp đồng thuê chuyên gia

Sau đây là phần cập nhật quy định cơ bản về quyền chấm dứt hợp đồng, quy định về thực thi và nghĩa vụ đóng bảo hiểm của các chủ thể khi tham gia hợp đồng thuê chuyên gia.

2.1. Quy định về quyền chấm dứt hợp đồng

Cả bên cung cấp dịch vụ và bên thuê dịch vụ đều có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, việc yêu cầu chấm dứt hợp đồng phải đúng luật.

  • Đối với bên thuê dịch vụ tư vấn: Cần thông báo yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho bên cung cấp dịch vụ tư vấn trước một thời gian hợp lý. Ngoài ra, bên thuê dịch vụ phải thanh toán đầy đủ tiền công hoặc bồi thường thiệt hại cho bên cung cấp dịch vụ theo cam kết hợp đồng.
  • Đối với bên cung cấp dịch vụ tư vấn: Có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng nếu nhận thấy bên thuê dịch vụ vi phạm nghiêm trọng điều khoản. Bên cung cấp dịch vụ cũng phải thông báo chấm dứt hợp đồng cho bên thuê dịch vụ trước 1 tháng.

hop-dong-thue-chuyen-gia

Cả 2 bên đều có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng

2.2. Quy định về thực hiện hợp đồng

Nếu hợp đồng đã hết hiệu lực nhưng các hạng mục công việc cam kết chưa hoàn thành, hiệu lực hợp đồng vẫn tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, nếu bên cung cấp dịch vụ chưa triển khai công việc nhưng bên thuê dịch vụ đã hoàn thành nghĩa vụ thì hợp đồng sẽ vẫn còn hiệu lực.

2.3. Quy định về nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Chắc hẳn không ít người vẫn thắc mắc hợp đồng chuyên gia có phải đóng BHXH không. Nếu tất cả chủ thể chỉ tham gia theo hình thức thuê và cung cấp dịch vụ thông thường, không ký kết theo dạng hợp đồng lao động thì bên thuê dịch vụ không cần đóng BHXH cho cá nhân cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên nếu bên thuê dịch vụ hay doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng lao động theo hình thức thuê chuyên gia từ 1 tháng trở lên thì hợp đồng ký kết sẽ là hợp đồng lao động. Lúc này, bên thuê dịch vụ tư vấn cần đóng BHXH cho cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn (chiếu theo quy định trong Khoản 1.2 Điều 4 Nghị quyết 595/QĐ-BHXH)

3. Mẫu hợp đồng thuê chuyên gia mới nhất

Cho đến nay, quy định về hợp đồng thuê chuyên gia vẫn chưa được đề cập chi tiết trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Tuy vậy trong quá trình làm hợp đồng, bạn vẫn phải soạn thảo đầy đủ nội dung theo quy định của hợp đồng dịch vụ. Sau đây là mẫu hợp đồng chuyên gia, bạn có thể tham khảo.

Mẫu hợp đồng thuê chuyên gia kèm link download 

FPT.eContract – phần mềm hỗ trợ khởi tạo hợp đồng điện tử tiên tiến phát triển bởi Tập Đoàn FTP. Hiện nay, phần mềm này đang được ứng dụng tại hơn 2.000 doanh nghiệp lớn nhỏ tại nước ta.

Với FPT.eContract, doanh nghiệp có thể triển khai số lượng lớn hợp đồng nhanh chóng, đảm bảo quy định pháp lý. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 70% chi phí, 80% thời gian cho khâu triển khai ký kết, lưu trữ hợp đồng.

hop-dong-thue-chuyen-gia

Quy trình triển khai ký kết hợp đồng trên FPT.eContract 

FPT hiện cung cấp nhiều gói phần mềm tích hợp đa dạng chức năng. Nếu đang có nhu cầu áp dụng cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử.

Ngoài ra, FPT mới cho ra mắt phiên bản FPT.eContract Lite miễn phí. Với phần mềm này, người dùng không bị giới hạn số lượng và thời gian khởi tạo hợp đồng. Vậy nếu muốn trải nghiệm phiên bản miễn phí FPT.eContract Lite, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi.

Hợp đồng thuê chuyên gia mang bản chất của hợp đồng dịch vụ. Chủ thể của hợp đồng là bên cung cấp dịch vụ và bên thuê dịch vụ. Loại hình hợp đồng này có thể ứng dụng tại nhiều lĩnh vực. Hy vọng tư vấn chia sẻ của FPT.eContract, bạn đã hiểu hơn về bản chất của hợp đồng thuê chuyên gia!

>>ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<

TAGS

Tin liên quan

Sao Khuê 2021 vinh danh 12 sản phẩm chuyển đổi số Made by FPT

Ngày 24/4/2021, Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA) đã được tổ chức tại Hà Nội. Hai sản phẩm của FPT đoạt Top 10 Sao Khuê năm nay là akaMES – Nền tảng điều phối và quản lý sản xuất theo thời […]

Lợi ích của việc áp dụng chữ ký điện tử vào ngành giáo dục

Các cơ sở giáo dục đã tích hợp các công nghệ mới để hợp lý hóa hoạt động của họ và nhận thức về công nghệ những lợi ích của chữ ký điện tử trong ngành giáo dục. Những công nghệ mới này đã phát triển theo cách mà chúng đơn giản hóa các quy […]

NDA là gì? Nội dung cơ bản trong thỏa thuận NDA 

Để bảo vệ bí mật kinh doanh, phát minh sáng chế đang trong giai đoạn nghiên cứu, doanh nghiệp nên triển khai thỏa thuận NDA. Vậy cần hiểu chính xác NDA là gì? Trong phần chia sẻ kiến thức dưới đây, FPT.eContract sẽ cập nhật một vài thông tin cơ bản nhất về thỏa thuận […]