Hợp đồng điện tử và các hình thức giao dịch trực tuyến

  • 22/02/2022
  • [post-views]

Với sự phát triển của Internet và Thương mại điện tử, Hợp đồng Điện tử đã đạt được những giá trị về phạm vi và tính đa dạng nói riêng. Hợp đồng trực tuyến hay Hợp đồng Điện tử là một thỏa thuận được lập theo mô hình điện tử, được ký kết và thực thi chủ yếu qua Internet. Về mặt khái niệm, hợp đồng trực tuyến rất giống và được soạn thảo giống như hợp đồng giấy truyền thống.

  1. Các yếu tố cấu thành hợp đồng điện tử

Lời đề nghị

Trong hợp đồng, dù là trên web hay hợp đồng thông thường, lời đề nghị không được đưa ra với tư cách cá nhân hợp pháp. Người mua duyệt qua cổ phiếu và các doanh nghiệp xuất hiện trên trang web của nhà cung cấp và sau đó chọn bất cứ thứ gì họ muốn mua. Trang web hiển thị các mặt hàng có sẵn để mua với chi phí cụ thể không chứng thực điều này. Đây là một thách thức lớn đối với đề xuất và do đó bị thu hồi bất cứ khi nào cho đến giờ chấp nhận. Khách hàng đưa ra đề xuất về việc trưng bày những thứ trong ‘thùng’ hoặc ‘giỏ mua sắm’ thực tế để trả góp.

Sự chấp nhận

Sự chấp thuận là người bán chấp thuận đề nghị của khách hàng đưa ra khi xem xét một đề nghị xử lý. Người bán có quyền thu hồi đề nghị đó trước khi được xác nhận. Xem xét hợp pháp là yếu tố cần thiết để hợp đồng điện tử có hiệu lực. Tuy nhiên, giá trị định lượng của việc xem xét là phi vật chất. Vì thế, sự hiện diện của đối tượng hợp pháp trong hợp đồng là điều bắt buộc. Hợp đồng giả định tính hợp pháp của đối tượng trong hợp đồng. Vì vậy, một thỏa thuận kinh doanh thuốc phiện hoặc phim giải trí gợi cảm trực tuyến là vô hiệu.

Bên có thẩm quyền

Các bên tham gia hợp đồng điện tử phải là các bên hợp pháp. Người chưa thành niên, không tỉnh táo, mất khả năng lao động không có thẩm quyền để ký hợp đồng và do đó hợp đồng được hình thành với họ là không có giá trị.

Mục đích

Các bên tham gia hợp đồng phải có mục đích hình thành các quan hệ pháp luật. Nếu có thể thấy rằng cơ hội kết nối hợp pháp từ phía các bên là 0, thì xác suất hình thành bất kỳ thỏa thuận nào giữa họ là 0.

Sự đồng ý tự nguyện

Để một hợp đồng có hiệu lực cần phải có sự đồng ý tuyệt đối và tự nguyện. Sự chấp thuận sẽ không là tự nguyện nếu gây áp lực, trình bày sai sự thật hoặc lừa dối. Trong hợp đồng điện tử, các phương pháp điều hướng đảm bảo tính xác thực. Để làm cho Hợp đồng điện tử có hiệu lực, tất cả các yếu tố được cung cấp ở trên phải được đáp ứng.

  1. Các hình thức giao dịch trực tuyến được công nhận của hợp đồng điện tử

Để một giao dịch trực tuyến được công nhận, có 3 cách cơ bản được thực hiện:

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Khách hàng B2C

Hình thức giao dịch trực tuyến, một thực thể kinh doanh và một khách hàng cá nhân sẽ tiến hành kinh doanh cùng nhau. Thuật ngữ B2C thường được sử dụng để biểu thị việc bán hàng của một doanh nghiệp kinh doanh hoặc nhà bán lẻ cho một người hoặc người tiêu dùng trên internet. Ví dụ: Amazon là một trang web bán hàng. Do đó, bản thân trang web phục vụ mục đích như một cửa hàng vật lý. Tuy nhiên, các giao dịch giữa Doanh nghiệp với Khách hàng có thể được chia thành các sản phẩm vô hình và hữu hình dựa trên những gì nhà bán lẻ đang bán trên trang web trực tuyến.

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp B2B

Loại hình thương mại điện tử này dùng để chỉ hai tổ chức kinh doanh thực hiện các giao dịch thương mại với nhau bằng cách sử dụng internet.

Giao dịch giữa Khách hàng với Khách hàng C2C

Trong loại giao dịch điện tử này, hai hoặc nhiều khách hàng có giao dịch mua bán với một pháp nhân kinh doanh cung cấp giao diện dựa trên web để tạo thuận lợi cho giao dịch giữa hai người tiêu dùng. Thuật ngữ C2C đề cập đến việc bán trực tiếp hoặc trung gian một sản phẩm từ người tiêu dùng này sang người tiêu dùng khác. Ví dụ EBay, nơi bất kỳ người nào cũng có thể mua và bán, trao đổi hàng hóa vật phẩm và tự do tương tác, giao dịch với nhau với tư cách là người tiêu dùng với người tiêu dùng..

Đối với một số hợp đồng nhất định, các bên phải đáp ứng yêu cầu bổ sung về hình thức theo luật Việt Nam Ví dụ: công chứng.

Các loại hợp đồng yêu cầu bao gồm: hợp đồng liên quan chuyển nhượng bất động sản; chuyển nhượng tài sản vô hình Ví dụ: Chuyển nhượng bằng sáng chế và bản quyền ; chuyển nhượng tài sản di chuyển đã đăng ký Ví dụ: Ô tô. Trong những trường hợp này, chữ ký điện tử có thể không được công chứng viên chấp nhận. Lúc này bắt buộc phải cần có chữ ký viết tay.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và kí số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Thông tin chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Email: FPT.eContract@fpt.com.vn

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

Email: customersupport@fpt.com.vn

TAGS

Tin liên quan

Hợp đồng điện tử và các đặc tính của hợp đồng điện tử

Trong thời xưa, thực sự hầu như vài thập kỷ trước, chúng ta đều sử dụng để thực hiện chữ ký ở định dạng truyền thống, nơi chữ ký ướt / mực hoặc dấu vân tay vật lý được sử dụng để dán làm chữ ký trên tài liệu. Những chữ ký này không có […]

Điểm nổi bật của giải pháp eKYC ứng dụng trong ngành ngân hàng, tài chính

Tại Việt Nam, từ ngày 5/3/20121 tất cả ngân hàng chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến để mở tài khoản online cho khách hàng. Từ tháng 7/2020 đã có nhiều ngân hàng triển khai giải pháp eKYC. Các ngân hàng đã triển khai eKYC cho biết, hoạt động kinh doanh […]

Áp dụng Hợp đồng điện tử trong hợp đồng lao động thế nào

Căn cứ áp dụng Hợp đồng điện tử trong hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động 45/2019/QH14Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động Điều 220. Hiệu lực thi hành Lê Thị Mai Phương Lê Thị Mai Phương là trưởng nhóm kinh doanh phụ trách nhiều sản phẩm tại FPT IS với những […]