2 cách kiểm tra chứng thư số trên hợp đồng điện tử

  • 24/03/2021
  • [post-views]

Một trong bốn yếu tố quan trọng để xác định hợp đồng điện tử đủ giá trị pháp lý hay không chính là kiểm tra chứng thư số. Để kiểm tra chứng thư số hợp đồng điện tử là điều đơn giản bất kỳ ai cũng có thể thực hiện trong chưa đến 30s với khi ứng dụng PDF reader, thông dụng nhất là Foxit reader và Adobe reader.

Chứng thư số ký trên tài liệu/hợp đồng phải được cấp bởi tổ chức được cấp phép và chứng thư số còn hiệu lực tại thời điểm ký số. Để kiểm tra chứng thư số và tính xác thực của nó, bạn chỉ cần mở file mềm hợp đồng điện tử bằng ứng dụng PDF reader (Foxit reader, Adobe reader…) và thực hiện các bước kiểm tra như sau:

Cách 1- Kiểm tra chứng thư số bằng “Signature Panel”

  • Click vào “Signature Panel” bên phải màn hình, menu Digital Panel hiển thị những chữ ký số trên hợp đồng.
Xác định chữ ký số trên hợp đồng điện tử - 1
Xác định chữ ký số trên hợp đồng điện tử - 2
  • Double click vào chữ ký số cần kiểm tra => click vào “Signature Detail” để kiểm tra certificate chứng thư số, trạng thái chữ ký số trên hợp đồng: Hợp đồng toàn vẹn, thông tin chữ ký số, ngày giờ ký số
Xác định chứng thư số trên hợp đồng điện tử - 4
Xuất hiện menu Digital Panel hiển thị những chữ ký số trên hợp đồng -3

Cách 2 – Kiểm tra chứng thư số bằng cách click trực tiếp vào chữ ký số

  • Click trực tiếp vào chữ ký số cần kiểm tra => hiện menu “Signature Validation Status” => Click “Signature properties” hiển thị trạng thái chữ ký số trên hợp đồng: Hợp đồng toàn vẹn, thông tin chữ ký số, ngày giờ ký số.
Xác định chữ ký số trên hợp đồng điện tử 2
Xác đinh chữ ký số trên hợp đồng điện tử c2 2
  • Click “Signature Properties” => click “Show Certificate”=> Certificate Details hiển thị tên chứng thư số, tổ chức cung cấp chứng thư số, hiệu lực chứng thư số.
Xác định chữ ký số trên hợp đồng điện tử c2 3
Xác định chữ ký số trên hợp đồng điện tử c2 4
 

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin chứng thư số trên hợp đồng điện tử, người dùng nên kiểm tra thêm 03 điều kiện khi xem xét tính hợp pháp của một hợp đồng điện tử, bao gồm:

  • Hợp đồng đầy đủ chữ ký số của các Bên trong hợp đồng
  • Hợp đồng toàn vẹn, không bị chỉnh sửa kể từ thời điểm ký số
  • Đại diện ký số là người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện được ủy quyền hợp pháp

Hợp đồng điện tử FPT.eContract – giải pháp số hoá hợp đồng, đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý và kỹ thuật về chữ ký số tại Việt Nam. Người dùng có thể sử dụng bất kỳ chữ ký số bất kỳ nhà cung cấp nào, chứ không cần phải sử dụng chữ ký số FPT.CA để tiến hành giao kết hợp đồng điện tử trên nền tảng FPT.eContract. Để được tư vấn chi tiết về phần mềm hợp đồng điện tử FPT.eContract, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí.

>> ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

TAGS

Tin liên quan

Hợp đồng điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ tuy không còn xa lạ nhưng các câu hỏi bảo hiểm nhân thọ là gì, bản chất của bảo hiểm nhân thọ, các loại hình bảo hiểm hiện nay và quyền lợi bảo hiểm nhân thọ… vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Hợp đồng bảo hiểm điện tử là […]

Hợp đồng bảo hiểm điện tử: Những điều cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Đơn giản là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng […]

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng điện tử

Luật Giao dịch điện tử 2005 quy định, hợp đồng điện tử là hợp đồng được xác lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận đơn giản vì nó được thể hiện dưới dạng một thông điệp dữ liệu. 1. Quy trình […]