Hợp đồng khung là gì? Nội dung cơ bản, mẫu hợp đồng khung mới nhất

 • 06/09/2023
 • [post-views]

Khái niệm hợp đồng khung là gì chắc hẳn vẫn còn xa lạ với phần đông mọi người. Tuy nhiên, khi phác thảo nội dung mang tính định hướng trong các giao kết dân sự, bạn lại thường được yêu cầu làm loại hình hợp này. Vậy cần hiểu một cách chính xác hợp đồng khung là gì? Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau đây của FPT.eContract.

1. Hợp đồng khung là gì?

Quy định pháp luật hiện hành vẫn chưa định nghĩa cụ thể hợp đồng khung là gì. Tuy nhiên, theo Bộ luật Dân sự năm 2015 thì từng bên tham gia giao kết đều có quyền thỏa thuận các điều khoản miễn sao không vi phạm điều cấm. Những thỏa thuận này có thể dẫn đến sự phát sinh của hợp đồng nguyên tắc.

hop-dong-khung-la-gi

Hợp đồng khung là gì?

Mà hợp đồng nguyên tắc lại mang tính chất định hướng, dựa theo thỏa thuận của các bên. Loại hình hợp đồng này tương tự như hợp đồng khung ban đầu, được soạn thảo trước khi các bên chính thức ký kết.

Như vậy, hợp đồng khung và hợp đồng nguyên tắc thực chất là một. Tùy theo từng lĩnh vực áp dụng, người ta còn gọi loại hình hợp đồng này với nhiều tên gọi khác. Chẳng hạn như hợp đồng nguyên tắc mua bán, hợp đồng nguyên tắc cung ứng dịch vụ.

2. Các nội dung cơ bản trong hợp đồng khung

Sau đây là một vài phần nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng khung:

 • Chủ thể của hợp đồng: Thông tin chi tiết về chủ thể hợp đồng, vai trò cụ thể của từng bên. Nếu có sự tham gia của bên thứ 3 (bên bảo lãnh), thông tin về vai trò của chủ thể thứ 3 này cũng phải được đề cập rõ.
 • Quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của từng bên: Quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên cần được quy định rõ theo từng giai đoạn triển khai thỏa thuận.
 • Điều khoản quy định trách nhiệm của từng bên: Tất cả chủ thể tham gia giao kết có thể thỏa thuận trách nhiệm cụ thể trong quá trình triển khai thỏa thuận. Những điều khoản thỏa này phải phù hợp với quy định pháp luật.
 • Điều khoản về giải quyết tranh chấp: Có 3 hướng giải quyết tranh chấp cơ bản mà các bên có thể áp dụng. Cụ thể là thương lượng, hòa giải và giải quyết tranh chấp thông qua tòa án hoặc cơ quan tài phán.
 • Thời hạn hợp đồng: Cần có nội dung cụ thể về thời điểm bắt đầu và chấm dứt hợp đồng.
 • Một số nội dung khác: Phương thức thanh toán, thời điểm giao nhận hàng, số hợp đồng, cam kết chung.

hop-dong-khung-la-gi

Trong hợp đồng khung cần có nội dung về quyền lợi và trách nhiệm của từng bên

3. Khi nào cần áp dụng hợp đồng khung?

Thực tế, hợp đồng khung hay hợp đồng nguyên tắc chỉ làm nhiệm vụ phác thảo ban đầu, khi cả hai bên chưa chính thức ký kết. Loại hình hợp đồng này chủ yếu phát sinh trong giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa chưa tiến tới thỏa thuận chi tiết mà vẫn chỉ mô tả ở mức khái quát chung.

Cụ thể, hợp đồng khung thường được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Trong những giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa vẫn cần thời gian thỏa thuận, chưa xác định điều kiện giao dịch chính thức.
 • Các bên tham gia thực hiện nhiều giao dịch có nội dung tương tự nhau. Lúc này, hợp đồng khung giữ vai trò như một bản hợp đồng chung. Cứ sau mỗi lần thực hiện giao dịch, người ta chỉ cần tạo phụ lục thay vì làm hợp đồng mới.
 • Khi một hoặc hai bên tham gia giao kết có nhu cầu chứng minh sự tồn tại của mối quan hệ giao dịch với bên thứ ba.

hop-dong-khung-la-gi

Hợp đồng khung có thể phát sinh trong nhiều trường hợp

4. Tổng hợp một số mẫu hợp đồng khung

Hợp đồng khung thực chất là hợp đồng nguyên tắc giúp định hướng điều khoản ban đầu, dựa trên thỏa thuận của từng bên tham gia. Tuy nội dung không quá chi tiết nhưng vẫn phải đầy đủ, thể hiện rõ mối quan hệ của từng bên.

Dưới đây là 3 mẫu hợp đồng khung hay hợp đồng nguyên tắc bạn có thể tham khảo qua:

Mẫu hợp đồng khung mua bán vật tư kèm link download

Mẫu hợp đồng khung cung cấp dịch vụ kèm link download

Mẫu hợp đồng khung hợp tác kinh doanh link kèm download

Mong rằng với chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu chính xác hợp đồng khung là gì. Thực chất, hợp đồng khung chính là hợp đồng nguyên tắc hỗ trợ định hướng ban đầu, xác lập mối quan hệ giữa các chủ thể. Loại hình hợp đồng này thường phát sinh trong giao dịch cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Ứng dụng hợp đồng điện tử vào quy trình ký kết hợp đồng khung đang trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, bởi những lợi ích không thể bàn cãi như:

 • Tiết kiệm hơn 80% thời gian ký kết, chủ thể hợp đồng không cần gặp mặt trực tiếp mà có thể dễ dàng ký kết từ xa.
 • Tiết kiệm hơn 70% chi phí cho khẩu in ấn, photo và lưu trữ.
 • Bảo mật thông tin cho tất cả chủ thể tham gia giao kết.
 • Đảm bảo tính pháp lý, bảo vệ tốt quyền lợi cho từng bên.

FPT.eContract là một trong những giải pháp hợp đồng điện tử tiên phong tại Việt Nam, phát triển bởi tập đoàn FPT. Đây chính là giải pháp hoàn hảo hỗ trợ doanh nghiệp số hóa quy trình ký kết, khởi tạo nhanh chóng số lượng lớn hợp đồng.

Nếu đang có áp dụng các giải pháp thông minh như FPT.eContract, quý khách hàng hãy tham khảo báo giá hợp đồng điện tử và để lại thông tin liên hệ. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp nhận, phản hồi nhanh và tư vấn chu đáo.

Bên cạnh một số phiên bản trả phí, FPT còn mới cho ra mắt bản miễn phí FPT.eContract Lite, cho phép khách hàng tạo hợp đồng không giới hạn. FPT.eContract hân hạnh đồng hành cùng quý doanh nghiệp bằng những giải pháp hỗ trợ ký kết hợp đồng ưu việt nhất!

>>ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<

TAGS

Tin liên quan

Tìm hiểu quy định về điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, đôi khi có thể xảy ra sự kiện bất khả kháng khiến cho một hoặc hai bên vi phạm hợp đồng. Nếu hợp đồng không quy định rõ các điều khoản bất khả kháng thì rất dễ xảy ra tranh chấp. Vậy điều khoản bất khả kháng trong […]

Giới thiệu về giải pháp chữ ký điện tử

Trong thời xưa, thực sự hầu như vài thập kỷ trước, chúng ta đều sử dụng để thực hiện chữ ký ở định dạng truyền thống, nơi chữ ký ướt / mực hoặc dấu vân tay vật lý được sử dụng để dán làm chữ ký trên tài liệu. Những chữ ký này không có […]

Các tổ chức tài chính, ngân hàng rất cần eKYC

Giải pháp eKYC là quy trình từ xa, không cần giấy tờ giúp giảm thiểu chi phí và sự quan liêu truyền thống cần thiết trong các quy trình KYC.