Hợp đồng kinh tế là gì? Các mẫu hợp đồng mới nhất

 • 14/08/2023
 • [post-views]

Hợp đồng kinh tế được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong giao dịch mua bán, sản xuất kinh doanh. Trong quá trình triển khai ký kết, cá nhân và doanh nghiệp cần cập nhật chi tiết quy định về hợp đồng kinh tế. FPT.eContract sẽ tổng hợp đến bạn đọc quy định liên quan và những mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất.

1. Hợp đồng kinh tế là gì?

Tất cả nội dung điều khoản trong mỗi HĐKT phải phù hợp với quy định của luật thương mại hiện hành. Trong quá trình xác lập giao kết, chủ thể tham gia hợp đồng có thể lựa chọn giao kết theo dạng văn bản giấy hoặc giao kết theo dạng hợp đồng điện tử.

hop-dong-kinh-te

Hợp đồng kinh tế chủ yếu liên quan đến hoạt động sản xuất, mua bán

2. Nội dung cơ bản của hợp đồng kinh tế

Để bảo vệ quyền lợi cho chủ thể tham gia, nội dung trong mỗi HĐKT phải đảm bảo đầy đủ và chi tiết nhất. Một số nội dung bắt buộc bao gồm:

 • Tên hợp đồng: Đặt tên hợp đồng theo quy định phân loại hợp đồng trong các bộ luật hiện hành.
 • Đối tượng của hợp đồng: Hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể.
 • Số lượng: Nội dung liên quan đến số lượng hàng hóa giao dịch cần đề cập chi tiết trong hợp đồng.
 • Đơn giá, hình thức thanh toán: Đơn giá và hình thức thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ phải ghi rõ ràng.
 • Địa điểm và thời gian xác lập hợp đồng: Đây là phần nội dung rất quan trọng, hỗ trợ quá trình giải quyết tranh chấp sau này (nếu xảy ra).
 • Quyền và nghĩa vụ của từng bên tham gia: Các bên tham gia hợp đồng có quyền trao đổi về quyền lợi và nghĩa vụ. Sau khi thống nhất, tất cả chủ thể hợp đồng mới tiến hành ký kết.
 • Cách thức giải quyết tranh chấp: Trường hợp một trong các bên vi phạm điều khoản, phía cơ quan tài phán sẽ dựa vào điều khoản giải quyết tranh chấp để phân định đúng sai.hop-dong-kinh-te

HĐKT cần cập nhật đầy đủ một số nội dung cơ bản

3. Cập nhật quy định về hợp đồng kinh tế

Hiệu lực và cách thức giải quyết tranh chấp là 2 quy định quan trọng mà tất cả chủ thể tham gia giao kết cần tìm hiểu trước khi ký kết HĐKT.

3.1. Quy định về tính hiệu lực

Một HĐKT thực sự có hiệu lực nếu đáp ứng một số quy định cơ bản dưới đây:

 • Tất cả chủ thể tham gia giao kết hợp đồng phải có khả năng thực hiện hành vi dân sự (trong tình trạng tỉnh táo, không bị ép buộc).
 • Giao kết hợp đồng cần dựa trên nguyên tắc tự nguyện, các bên tham gia có quyền bình đẳng trao đổi và đi đến quyết định cuối cùng.
 • Nội dung trong hợp đồng phải đúng quy định pháp luật, không trái với chuẩn mực chung của xã hội.
hop-dong-kinh-te

Chủ thể của HĐKT phải có khả năng thực hiện hành vi dân sự

3.2. Quy định về giải quyết tranh chấp

Trong quá trình triển khai, thực thi điều khoản hợp đồng, đôi khi tranh chấp giữa các bên vẫn xảy ra. Trong trường hợp đó thường có 3 hướng giải quyết chính mà chủ thể tham gia hợp đồng có thể lựa chọn. Bao gồm:

 • Tự thỏa thuận giải quyết, không nhờ đến cơ quan tài phán hay tòa án.
 • Nhờ đến cơ quan tài phán hỗ trợ giải quyết.
 • Giải quyết tranh chấp theo phân xử của tòa án (biện pháp cuối cùng)

Nói chung, quy định giải quyết tranh chấp trong mỗi HĐKT phải đảm bảo tính chi tiết. Trước khi ký kết, mỗi chủ thể của hợp đồng cần trao đổi, xây dựng và đồng thuận về điều khoản giải quyết tranh chấp.

4. Các loại hợp đồng kinh tế

HĐKT trong thực tế rất đa dạng. Trong đó, một số loại hình hợp đồng phổ biến nhất phải kể đến như:

 • Hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa.
 • Hợp đồng cung ứng dịch vụ, sản phẩm.
 • Hợp đồng cho thuê bất động sản (nhà cửa, nhà xưởng, căn hộ,..).
 • Hợp đồng dịch vụ vận tải.
 • Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

Chủ thể tham gia vào HĐKT có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Trong số này phải có ít nhất một chủ thể giữ vai trò thương nhân (cá nhân hoặc tổ chức được cấp giấy phép kinh doanh hợp pháp trong ngành nghề quy định) .

5. Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất

Khi thực hiện giao dịch mua bán số lượng hàng hóa lớn với tần suất thường xuyên, hoặc thuê dịch vụ chuyên nghiệp, bạn nên làm hợp đồng rõ ràng. Nếu chưa biết cách soạn thảo, bạn hãy tham khảo một số mẫu HĐKT rồi tiến hành điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với nhu cầu giao dịch thực tế.

Hợp đồng kinh tế đang ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa dịch vụ. Từ phần chia sẻ của FPT.eContract, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại hình hợp đồng này!

FPT rất tự hào khi là một trong 5 đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử. Trong đó, FPT.eContract chính là giải pháp tiên phong mà FPT đang hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.

hop-dong-kinh-te

Danh sách các doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng giải pháp FPT.eContract của FPT

FPT.eContract được phát triển như một giải pháp hợp đồng điện tử tiên tiến cho phép khách hàng số hóa quy trình ký kết hợp đồng. Với sự hỗ trợ của giải pháp này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm hơn 70% chi phí, 80% thời gian triển khai, tiến đến mô hình văn phòng không giấy tờ.

Nhiều doanh nghiệp tầm cỡ như công ty sữa Vinamilk, hãng hàng không Vietjet Air, ngân hàng số Timo, ngân hàng quốc tế VIB,… cùng hơn 2.000 doanh nghiệp lớn nhỏ khác đều tin tưởng ứng dụng FPT.eContract. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc triển khai ứng dụng, quý khách hàng có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử.

Trong tháng 5/2023, FPT vừa giới thiệu phiên bản FPT.eContract Lite miễn phí. Nếu có nhu cầu tư vấn hoặc nhận demo trải nghiệm miễn phí, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi.

>>ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<

TAGS

Tin liên quan

Giải pháp mới trong số hóa quá trình ký kết với hợp đồng điện tử FPT: Truyền hình Hà Nội

Làm thế nào để việc ký kết hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức diễn ra cách nhanh gọn thuận tiện mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao? Khi dữ liệu in giấy tốn thời gian, kinh phí, yêu cầu nhiều sức người và vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. […]

Kinh doanh bất động sản có nên sử dụng hợp đồng điện tử

Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân bán, […]

Webinar Ứng dụng hợp đồng điện tử đáp ứng Luật Giao dịch điện tử mới năm 2023

Tháng 6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật giao dịch điện tử (sửa đổi), thay thế Luật Giao dịch điện tử ban hành năm 2005. Để giải đáp sâu hơn về những điểm mới trong Luật Giao dịch điện tử 2023 và tính ứng dụng của hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp, FPT IS […]