Hợp đồng thỏa thuận là gì? Các mẫu hợp đồng mới nhất

 • 27/07/2023
 • [post-views]

Hợp đồng thỏa thuận được triển khai trong hầu hết mọi ngành nghề. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người hiểu chính xác hợp đồng thỏa thuận là gì. Trong góc chia sẻ kiến thức ngày hôm nay, FPT.eContact sẽ tổng hợp một vài thông tin cơ bản về loại hình hợp đồng phổ biến này.

Hợp đồng thỏa thuận là gì?

Muốn hiểu chính xác hợp đồng thỏa thuận là gì, trước tiên bạn cần nắm rõ khái niệm và đặc điểm cơ bản nhất của loại hợp đồng này.

Khái niệm

Các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa định nghĩa rõ về hợp đồng thỏa thuận. Cụm từ “thỏa thuận” ở đây có thể hiểu là sự đồng thuận, nhất trí của tất cả chủ thể tham gia giao kết hợp đồng.

hop-dong-thoa-thuan-la-gi
Hợp đồng thỏa thuận là gì?

Nhưng nếu chiếu theo Điều 385 của Bộ Luật dân sự năm 2015, hợp đồng nói chung lại được định nghĩa như sau:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng hợp đồng thỏa thuận là loại hình hợp đồng ghi lại thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, nội dung chính của thỏa thuận đề cập đến vấn đề xác lập, điều chỉnh điều khoản, chấm dứt quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên tham gia giao kết.

Đặc điểm

Những đặc điểm cơ bản nhất của hợp đồng thỏa thuận phải kể đến như:

 • Mọi điều khoản phải soạn thảo dựa trên sự thống nhất, tự nguyện của tất cả chủ thể tham gia.
 • Nội dung trong mỗi bản hợp đồng cần nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của từng chủ thể.
 • Hợp đồng phải đảm bảo tính pháp lý, tuân thủ quy định pháp luật.
 • Mỗi hợp đồng thỏa thuận cần đề cập chi tiết quy định về xác lập, điều chỉnh thay đổi, thời điểm bắt đầu có hiệu lực và chấm dứt quyền lợi cùng nghĩa vụ của các bên.

Ứng dụng của hợp đồng thỏa thuận

Hợp đồng thỏa thuận đang ứng dụng trong hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống. Sau đây là một số ví dụ về loại hình hợp đồng này trong thực tế:

 • Hợp đồng thuê xe giữa khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
 • Hợp đồng cung ứng nguyên vật liệu xây dựng.
 • Hợp đồng cho thuê bất động sản (nhà xưởng, cửa hàng kinh doanh, nhà ở,..).
hop-dong-thoa-thuan
Hợp đồng thỏa thuận đang ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực

Điểm khác biệt giữa hợp đồng thỏa thuận và văn bản thỏa thuận

Không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hợp đồng thỏa thuận và văn bản thỏa thuận. Nhưng nếu xem xét kỹ về bản chất, hình thức, nội dung và trình tự giao kết,… bạn có thể nhận ra những điểm khác biệt sau:

Sự khác biệt về bản chất

Về bản chất, hợp đồng thoả thuận và văn bản thỏa thuận đều phải có sự đồng thuận của tất cả chủ thể. Đây chính là căn cứ xác nhận quyền lợi và trách nhiệm của từng bên trong quá trình thực thi nghĩa vụ.

bien-ban-thoa-thuan
Biên bản thỏa thuận là gì?

Tuy nhiên, ở văn bản thỏa thuận lại chỉ thể hiện nguyện vọng của một bên chủ thể. Những chủ thể còn lại sẽ đồng ý thực hiện theo nguyện vọng của chủ thể đó. Lúc này, văn bản thỏa thuận giống một văn bản xác nhận hơn là hợp đồng.

Sự khác biệt về hình thức

Hiện nay, hợp đồng thỏa thuận thường được thể hiện theo hình thức văn bản giấy, lời nói hoặc thông điệp dữ liệu (ví dụ: hợp đồng điện tử).

Thế nhưng với văn bản thỏa thuận, hình thức thể hiện bắt buộc phải ở dạng văn bản kèm chữ viết chứ không thể tồn tại theo dạng lời nói. Ngoài ra, văn bản thỏa thuận không nhất thiết phải có chứng thực.

Sự khác biệt về nội dung

Toàn bộ nội dung trong hợp đồng thỏa thuận cần đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Trong đó, thông tin về chủ thể tham gia giao kết, đối tượng của hợp đồng, thời gian và địa điểm ký kết, hình thức hợp đồng, quy định quyền lợi và trách nhiệm,… phải được đề cập rõ trong mỗi văn bản hợp đồng.

Trong khi đó, văn bản thỏa thuận lại không quy định quá khắt khe về nội dung. Các chủ thể tham gia có thể tự thỏa thuận với nhau.

Sự khác biệt về trình tự giao kết

 • Trình tự giao kết hợp đồng thỏa thuận: 1.Đề nghị xác lập hợp đồng => 2.Điều chỉnh thay đổi hoặc từ chối đề nghị giao kết => 3.Các bên chấp nhận yêu cầu xác lập hợp đồng.
 • Trình tự xác lập văn bản thỏa thuận: 1. Các bên thỏa thuận, đi đến quyết định xác lập văn bản thỏa thuận => 2. Thỏa thuận chính thức có hiệu lực, từng bên tham gia thỏa thuận phải có trách nhiệm thực thi.

Mẫu hợp đồng thỏa thuận

Từ phần phân tích định nghĩa hợp đồng thỏa thuận là gì, bạn chắc hẳn biết rằng loại hình hợp đồng này rất phổ biến ở mọi ngành nghề. Trong phần sau đây, FPT.eContact đã tổng hợp 3 mẫu hợp đồng thỏa thuận phổ biến nhất, kèm link download.

Giờ đây với sự hỗ trợ của giải pháp hợp đồng điện tử, bạn có thể khởi tạo, ký kết hợp đồng thỏa thuận một cách đơn giản, nhanh chóng. FPT.eContact tự hào là giải pháp hợp đồng điện tử hàng đầu tại Việt Nam phát triển bởi tập đoàn FPT.

hop-dong-thoa-thuan
FPT.eContact – giải pháp tối ưu cho mọi doanh nghiệp

Hợp đồng điện tử FPT.eContract có giá trị pháp lý như hơp đồng giấy, đáp ứng đầy đủ Thông tư 22/2020/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số​. FPT.eContract đã được vinh danh ở hàng loạt giải thưởng lớn như: Giải thưởng Made in Vietnam (2021), Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (2021), Giải thưởng Sao Khuê (2021), Giải thưởng Steve Châu Á – Thái Bình Dương (2021).

Phiên bản miễn phí FPT.eContract Lite được ra mắt vào tháng 5/2023. Song song với đó, FPT vẫn duy trì các phiên bản PRO trả phí với đầy đủ tính năng. Nếu có nhu cầu ứng dụng, quý khách hàng có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

Hợp đồng điện tử và các ưu điểm vượt trội của hợp đồng điện tử

Chữ ký số là gì?  Theo Nghị định 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ: “ “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu […]

[CTKM] Miễn phí 100% dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho khách hàng FPT.eContract

FPT.eContract chính thức “tung” ưu đãi lớn dịp cuối năm, tặng số lượng lớn hợp đồng điện tử có tích xanh của Bộ Công Thương, hỗ trợ doanh nghiệp ký nhanh,“kết” gọn, hợp đồng bảo mật và đảm bảo pháp lý ở mức độ cao nhất. Hợp đồng điện tử có tích xanh là loại […]

Điểm danh 6 lợi ích của hợp đồng điện tử

Ngày càng nhiều tổ chức doanh nghiệp, khách hàng cá nhân nhận ra lợi ích của hợp đồng điện tử. Ứng dụng hợp đồng điện tử chính là giải pháp đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, tối ưu hóa khâu lưu trữ, duy trì tính minh bạch. 1. Lợi ích của […]