Chữ ký điện tử là gì? Các loại chữ ký điện tử

 • 23/04/2022

Theo Luật Giao dịch điện tử 2005, “chữ ký điện tử” có các đặc điểm sau: được tạo ra dưới dạng từ, chữ cái, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử; được kết hợp hoặc liên kết hợp lý với các hợp đồng điện tử (Ví dụ: ở định dạng PDF hoặc Word ) ; có khả năng chứng thực người đã ký hợp đồng điện tử và xác nhận người đó đã chấp thuận nội dung của hợp đồng. 

Chữ ký điện tử có giá trị pháp lý nếu đáp ứng được bài kiểm tra nhận dạng và kiểm tra độ tin cậy, cụ thể phương pháp tạo chữ ký điện tử có thể xác định người ký và chứng minh sự chấp thuận của họ đối với nội dung của hợp đồng; phương pháp tạo chữ ký điện tử đủ tin cậy và phù hợp với mục đích tạo và gửi hợp đồng.

Các loại chữ ký điện tử 

Hiện nay, các bên có thể ký hợp đồng điện tử bằng chữ ký trực tuyến theo các cách phổ biến sau: chữ ký scan, chữ ký ảnh và chữ ký điện tử.

Chữ ký số: Theo Luật giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130 định nghĩa: Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử, được hình thành bằng việc chuyển đổi dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không tương ứng, trong đó người có thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định: chỉ đúng khóa cá nhân tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa mới có thể tạo được sự chuyển đổi; và nội dung thông điệp dữ liệu kể từ khi chuyển đổi có được giữ toàn vẹn hay không.

Chữ ký scan, hay còn gọi là chữ ký quét: Hợp đồng được in từ tệp dữ liệu bởi người ký; người ký mỗi bên phải ký vào bản cứng hợp đồng đó bằng mực ướt. Hợp đồng cùng chữ ký sau đó sẽ được chuyển thành dạng điện tử bằng cách quét, và bản sao quét của hợp đồng đã ký sẽ được gửi đến bên đối tác qua email. Trong các hợp đồng có nhiều bên nhưng không có mặt cùng nơi, chữ ký quét được sử dụng nhiều trong trường hợp này. Đặc biệt, với các hợp đồng liên quan đến giao dịch xuyên biên giới và có một hoặc nhiều bên ký kết là người nước ngoài, chữ ký quét được sử dụng rất phổ biến.

Chữ ký ảnh: Chữ ký ảnh thường được sử dụng trong các hợp đồng không có giá trị lớn nhưng được ký kết thường xuyên, và khi người ký không có mặt tại địa điểm có thể in và ký hợp đồng bằng chữ ký mực ướt.

Chữ ký ảnh được khởi tạo như sau: Người ký chèn hình ảnh chữ ký của mình vào mục tương ứng trên tệp dữ liệu điện tử của hợp đồng. Tệp dữ liệu sau đó, cùng với chữ ký ảnh sẽ được gửi đến đối tác qua email.

Ngoài ra còn một loại chữ ký điện tử khác như hình ảnh scan chữ ký ướt của chủ thể; Một cú nhấp chuột trên màn hình, hoặc chữ ký tay được viết trên máy tính bảng bằng ngón tay, bút stylus; Chữ ký ở cuối email bạn; Tên đã đăng ký; Chữ ký tay sinh trắc học được đăng ký trên thiết bị phần cứng chuyên dụng; Chữ ký video giọng nói; Hộp kiểm ‘Tôi chấp nhận’.

Sử dụng chữ ký điện tử như thế nào?

Quá trình đính kèm chữ ký điện tử vào tài liệu sẽ diễn ra như sau: 

Trước tiên, cần sao chép tài liệu và lưu lại vào một ghi chú e-mail. 

Tiếp theo, dùng một phần mềm đặc biệt để có được bản tóm tắt của hợp đồng. Sau đó, sử dụng khóa cá nhân được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, để mã hóa tin nhắn. 

Cuối cùng, gửi tài liệu với mã băm thông báo làm chữ ký điện tử của bạn. Có thể sử dụng chữ ký điện tử để ký bất kỳ dạng tài liệu điện tử nào, cho dù thông điệp có được mã hóa hay không. 

Chữ ký số cũng được bảo vệ bằng chứng chỉ số xác thực – được cấp bởi các cơ quan cấp chứng chỉ để xác minh độ tin cậy. 

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

  Tin liên quan

  Giao dịch thông qua hợp đồng điện tử

  Giao dịch hợp đồng điện tử dễ sử dụng bởi đã có sẵn các mẫu. Hợp đồng thông minh giúp tiết kiệm thời gian vì bạn không cần phải gặp gỡ đối tác. Các chữ ký điện tử đính kèm với tài liệu được bảo mật, không thể bị sao chép và được đảm bảo an toàn.

  Nhựa Bình Minh sử dụng Hợp đồng điện tử FPT.eContract

  Vừa qua, Nhựa Bình Minh (BMP) đã tiếp tục tin tưởng lựa chọn FPT IS với dịch vụ hợp đồng điện tử FPT. eContract và chữ ký số FPT CA. Sau hơn 4 tháng hoạt động sản xuất ngừng trệ vì đại dịch, BMP đã bắt tay vào nghiên cứu và có những bước chuyển […]

  Hai bước hủy hợp đồng đang xử lý trên FPT.eContract

  Trong quá trình xử lý và hoàn thiện hợp đồng điện tử trên FPT.eContract, nếu phát hiện ra sai sót trong hợp đồng điện tử, người tạo có thể hủy hợp đồng. Hợp đồng điện tử khi bị hủy sẽ không còn hiệu lực, hệ thống sẽ dừng gửi email tới những người thực hiện […]