[Góc vấn đáp] Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào

 • 05/06/2020
 • [post-views]

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào chắc hẳn là thắc mắc của nhiều khách hàng có ý định áp dụng loại hình hợp đồng này. Tương tự như văn bản chứng từ thông thường, hiệu lực của hợp đồng điện tử đã được quy định rất rõ.

1.Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào?

Khoản 1, Điều 401 trích trong Bộ Luật Dân Sự ban hành năm 2015 từng đề cập chi tiết về hiệu lực của giao kết hợp đồng.

Theo đó, hợp đồng giao kết đúng luật bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm các bên tham gia đồng ý giao kết. Nếu tất cả bên tham gia đồng thuận đưa ra thỏa thuận khác, hiệu lực của hợp đồng cần dựa theo quy định liên quan của từng lĩnh vực.

Chiếu theo quy định trên, hợp đồng điện tử có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, theo thỏa thuận của chủ thể tham gia hoặc theo một vài quy định khác.

 • Thời điểm đẹp đồng thuận ký kết: Phần lớn hợp đồng điện tử đều có hiệu lực từ thời điểm các bên đạt đồng thuận ký kết. Đây thường là lúc tất cả chủ thể nhất trí với tất cả điều khoản đề cập trong hợp đồng
 • Thời điểm theo thỏa thuận của chủ thể tham gia: Trong một số trường hợp sau khi ký kết các biến tham gia lại thỏa thuận riêng về thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Lúc này, hợp đồng bắt đầu có hiệu lực tại thời điểm theo đồng thuận của tất cả bên giao kết.
 • Quy định trong trường hợp đặc biệt: Đối với một vài dạng hợp đồng đặc thù, áp dụng đặc điểm riêng của từng ngành nghề, hiệu lực của hợp đồng cần tuân theo quy định riêng.
Hợp đồng điện tử thường bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm các bên đồng thuận ký kết
Hợp đồng điện tử thường bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm các bên đồng thuận ký kết

Sau phân tích vừa rồi, bạn chắc hẳn đã biết chính xác hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào. Nói chung, hợp đồng ký điện tử có hợp lệ không phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm chính thức có hiệu lực.

2. Hợp đồng điện tử hết hiệu lực khi nào?

Ngoài tìm hiểu hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào, bạn nên cập nhật cả quy định về thời điểm hết hiệu lực.

2.1. Hết hiệu lực theo đúng giao kết

Dựa vào Điều 20 trong Nghị Định 52/2013/NĐ-CP thương mại điện tử, thời điểm hợp đồng điện tử cũng đã được quy định rõ, theo từng trường hợp.

 • Trường hợp một bên tham gia thông báo hết hiệu lực hợp đồng nhưng bên còn lại không hồi đáp, hợp đồng lúc này chính thức hết thể lực.
 • Nếu hợp đồng giao kết không đề cập chi tiết thời điểm hết hiệu lực, một trong các bên tham gia có thể yêu cầu kết thúc hợp đồng. Trường hợp sau nửa ngày (12 tiếng) kể từ thời điểm một bên tham gia yêu cầu chấm dứt hợp đồng, không nhận được thêm đề nghị gia hạn, hợp đồng sẽ hết hiệu lực.
Thời điểm kết thúc hợp đồng điện tử dựa vào căn cứ trong Nghị Định 52/2013/NĐ-CP
Thời điểm kết thúc hợp đồng điện tử dựa vào căn cứ trong Nghị Định 52/2013/NĐ-CP

2.2. Hết hiệu lực khi một trong các bên chỉnh sửa trái phép

Ngay khi hợp đồng chính thức có hiệu lực, tất cả chủ thể tham gia giao kết phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm đã giao kết. Nếu một trong các bên tham gia tự động thay đổi điều khoản một cách trái phép, hợp đồng đã ký kết sẽ lập tức bị vô hiệu lực.

Hoạt động sửa đổi điều khoản trong hợp đồng sau khi ký kết vẫn có thể thực hiện nhưng cần được sự đồng ý của tất cả chủ thể tham gia giao kết. Trường hợp chỉnh sửa trái phép, tính pháp lý hợp đồng điện tử cũng bị mất đi, không còn hiệu lực.

Ngoài ra, hợp đồng điện tử còn bị vô hiệu lực trong các trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Điều khoản trong hợp đồng trái với luật pháp, không đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức
 • Hợp đồng được tạo ra một cách trái phép, sử dụng như một chứng từ giả mạo
 • Điều khoản trong hợp đồng bị sai một phần hoặc sai toàn bộ
 • Hợp đồng đã được ký kết nhưng không có sự đồng thuận của đầy đủ các bên, chủ thể tham gia giao kết bị lừa gạt hoặc bị ép buộc
 • Chủ thể tham gia giao kết không đủ khả năng nhận thức, không thể tự làm chủ hành vi
Mọi chỉnh sửa trái phép đều ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng
Mọi chỉnh sửa trái phép đều ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng

3. Cần làm gì nếu xuất hiện tranh chấp chứa các bên tham gia đồng điện tử?

Trường hợp xuất hiện tranh chấp, khiếu kiện, từng bên tham gia vào giao kết có thể lựa chọn giải quyết theo 3 hướng gợi ý dưới đây.

 • Tiến hành hòa giải: Tất cả chủ thể tham gia giao kết cần cùng nhau trao đổi, cân bằng lợi ích thông qua hoạt động bồi thường thiệt hại. Hoặc đồng thuận theo yêu cầu của bên còn lại.
 • Nhớ đến tài phán thương mại: Chủ yếu áp dụng cho loại hình hợp đồng điện điện tử về sản phẩm, dịch vụ thương mại. Lúc này, các bên nên lựa chọn cơ quan thương mại, phân xử tranh chấp.
 • Nhờ đến cơ quan tòa án: Trường hợp đã áp dụng cách giải quyết trên nhưng không đạt được kết quả, các bên tham gia chỉ còn lựa chọn cuối cùng là nhờ đến cơ quan tòa án. Khi đó, tòa án sẽ dựa trên thông tin trong hợp đồng, mức độ tuân thủ của từng bên để phân xử .
Cơ quan tòa án có thể hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng điện tử
Cơ quan tòa án có thể hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng điện tử

4. Kết luận

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào tùy thuộc theo giao kết, quy định trong từng hình hợp đồng cụ thể. Thông thường thì sau khi ký kết, hợp đồng sẽ chính thức có hiệu lực. Muốn tránh khỏi vướng mắc pháp lý không đáng có, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp hợp đồng số tiên tiến.

FPT.eContract tự hào là 1 trong những đơn vị  được Bộ Công Thương chính thức cấp đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam. Nếu đang có nhu cầu, quý doanh nghiệp có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

Phân biệt các loại hợp đồng điện tử

Các loại hợp đồng điện tử: Hợp đồng Shrink-wrap (hợp đồng gói kèm); Hợp đồng Click-wrap; Hợp đồng Browse-wrap, Email, Chữ ký điện tử.

Cách thực hiện giao kết hợp đồng điện tử

Một hợp đồng điện tử được hình thành như thế nào ? Những điều quan trọng bạn cần biết khi kí kết hợp đồng điện tử ? FPT sẽ phân tích tính pháp lý cũng như quy trình hình thành của một hợp đồng điện tử

Tìm hiểu các điều khoản trong hợp đồng thương mại

Các điều khoản trong hợp đồng thương mại thường được quy định rất cụ thể, rõ ràng. Đây là cơ sở để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các chủ trong hợp đồng. Ngoài ra còn đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng. Vậy hợp đồng thương mại có hiệu lực khi nào? […]