Mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách mới nhất & Quy định liên quan

  • 27/07/2023
  • [post-views]

Cuộc sống phát triển, nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng các phương tiện giao thông ngày càng gia tăng. Để đảm bảo sự bình đẳng, quyền, nghĩa vụ của hành khách và chủ phương tiện vận tải, pháp luật đã có quy định về hợp đồng vận chuyển hành khách. Vậy hợp đồng vận chuyển hành khách có đặc điểm gì? Cùng FPT.eContract tìm hiểu sau đây:

Hợp đồng vận chuyển hành khách là gì?

Quy định về hợp đồng vận chuyển hành khách đã được nêu rõ trong Điều 522 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

“Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển.” 

Như vậy hợp đồng vận chuyển hành khách (HĐ VCHK) là sự cam kết, thỏa thuận của các bên về dịch vụ vận chuyển. Hợp đồng được thiết lập để đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách từ một địa điểm cụ thể đến các địa điểm khác như 2 bên đã thỏa thuận.

Thực chất, đây là loại hợp đồng song vụ. Bên hành khách có nghĩa vụ mua vé và chấp hành các nội quy về vận chuyển hành khách mà bên vận vận chuyển quy định để đảm bảo an toàn giao thông. Bên vận chuyển có trách nhiệm đón trả hành khách đúng giờ, đúng địa điểm.

Hợp đồng vận chuyển được soạn thảo với các điều khoản về quyền và nghĩa vụ là căn cứ pháp lý để ràng buộc trách nhiệm của mỗi bên. Đồng thời là căn cứ đến bù thiệt hại nếu các bên vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng này cũng là căn cứ pháp lý để các bên làm bằng chứng trước tòa khi xảy ra tranh chấp.

hop-dong-van-chuyen-hanh-khach
Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự giao kết giữa bên vận chuyển và hành khách

Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hành khách

HĐ VCHK có những đặc điểm đặc trưng dưới đây:

Là hợp đồng song vụ

Hợp đồng vận chuyển hành khách bằng xe ô tô bao gồm các điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ của cả hành khách và bên vận chuyển. Như vậy đây là một hợp đồng song vụ mà mỗi bên đều có nghĩa vụ riêng của mình.

Theo đó, bên hành khách có nhiệm vụ mua vé, ngồi đúng vị trí và chấp hành các quy định của bên chủ phương tiện vận chuyển. Bên vận chuyển có nghĩa vụ khởi hành đúng giờ, chấp hành nghiêm luật giao thông, đón trả khách đúng địa điểm và đúng giờ như thỏa thuận.

Có điều khoản đền bù

Vận chuyển hành khách hay hàng hóa đều là những hoạt động kinh doanh có điều kiện. Mục đích kinh doanh mà bên vận chuyển hướng đến chính là tiền vé. Đền bù ở đây có thể hiểu là sự trao đổi lợi ích ngang giá giữa bên vận chuyển và hành khách.

Hành khách phải mua vé để được vận chuyển. Ngược lại bên vận chuyển có trách nhiệm đưa hành khách đến đúng địa điểm cần đến. Nếu lợi ích không được đảm bảo trong thời gian dài, việc kinh doanh của bên vận chuyển sẽ bị thua lỗ và có thể phải giải thể.

Cần sự đồng thuận giữa tất cả chủ thể của hợp đồng

Cũng như nhiều loại hợp đồng khác, các điều khoản trong hợp đồng vận chuyển cần có sự thỏa thuận và đồng thuận của cả 2 bên.

Khi bên vận chuyển và hành khách thỏa thuận xong các điều khoản của hợp đồng và ký kết xong thì hợp đồng sẽ có hiệu lực pháp luật. Lúc này quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ phát sinh. Các bên có thể thỏa thuận về ngày, giờ hợp đồng được thực hiện. Nói ngắn gọn, hợp đồng cần có sự tự do, tự nguyện và ưng thuận của tất cả các bên chủ thể.

mau-hop-dong-van-chuyen-hanh-khach
Hợp đồng vận chuyển hành khách là loại hợp đồng song vụ có sự đồng thuận của các bên

Lưu ý trong quá trình xác lập, ký kết

Các bên cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin trong hợp đồng. Đây là điều kiện bắt buộc để hợp đồng có hiệu lực.

Các điều khoản trong hợp đồng như quyền, nghĩa vụ, phạm vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại hoặc các thỏa thuận khác cần tuân theo pháp luật. Đồng thời không được vi phạm các giá trị đạo đức xã hội.

Hình thức của hợp đồng vận chuyển hành khách

Điều 523, Bộ luật Dân sự 2015 có đề cập đến hình thức triển khai hợp đồng vận chuyển hành khách

(1). Hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập thành văn bản, lời nói hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

(2). Vé là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa các bên.

hop-dong-van-chuyen-hanh-khach-bang-xe-oto
Các điều khoản trong hợp đồng vận chuyển cần tuân thủ theo pháp luật

HĐ VCHK bằng văn bản có 2 hình thức là hợp đồng giấy và hợp đồng điện tử. Hợp đồng giấy phổ biến có thể thấy là vé máy bay, vé tàu hỏa, vé tàu biển. Các loại vé này thường có ghi đầy đủ các điều khoản cơ bản nhất của một hợp đồng vận chuyển.

Ngoài ra, các bên có thể giao kết hợp đồng bằng phương thức điện tử. Hợp đồng điện tử sẽ giúp việc ký kết giữa các bên tiện lợi, nhanh chóng hơn khi không còn khoảng cách về không gian và thời gian. Theo Luật giao dịch điện tử năm 2005 thì hợp đồng số cũng đảm bảo giá trị pháp lý như hợp đồng giấy.

quy-dinh-ve-hop-dong-van-chuyen-hanh-khach
Có thể ký hợp đồng vận chuyển hành khách bằng phương thức giao kết hợp đồng điện tử

Tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách

Các bạn có thể tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách tại đây.

Kết luận

Trên đây, FPT.eContract đã chia sẻ các thông tin cần biết về hợp đồng vận chuyển hành khách. Để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách nên hướng tới việc ký kết hợp đồng điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý. Việc ký kết online giúp cho doanh nghiệp và khách hàng có thể ký kết chỉ trong vài phút ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào bằng thiết bị di động. Doanh nghiệp vận tải có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử của FPT.eContract. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ với FPT để được tư vấn cụ thể và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

Hiểu hơn về quy định bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại là gì? Dựa trên căn cứ nào? Mức độ bồi thường là bao nhiêu? Đây là mối quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình thiết lập hợp đồng thương mại. Nếu không nắm vững và đầy đủ các quy định của pháp […]

Cập nhật cách sử dụng chữ ký số mới nhất

Khi ký kết văn bản điện tử, bạn sẽ cần dùng đến chữ ký số. Trong bài viết ngày hôm nay, FPT.eContract sẽ hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng chữ ký số USB token FPT. Vậy nếu chưa biết làm sao để khởi tạo loại chữ ký đặc biệt này, hãy theo dõi […]

Lợi ích của chữ ký số trong trường học

Chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên hàng đầu của nhiều trường cao đẳng và đại học. Trong số các xu hướng phổ biến khác mà các cơ sở giáo dục hiện nay đang phải đối mặt, số lượng sinh viên đăng ký giảm, nguồn thu giảm và tài trợ không thể đoán trước […]