">

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng điện tử

  • 03/03/2022
  • [post-views]

Luật Giao dịch điện tử 2005 quy định, hợp đồng điện tử là hợp đồng được xác lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận đơn giản vì nó được thể hiện dưới dạng một thông điệp dữ liệu.

1. Quy trình giao dịch hợp đồng điện tử

Theo Luật định, để hợp đồng được hình thành, cần có sự tuyên bố chung và chấp thuận về ý định của các bên. Tuyên bố đầu tiên về ý định được giải thích là lời đề nghị của bên A trong đó có đề xuất thiết lập hợp đồng, và tuyên bố còn lại là sự chấp nhận của bên B. Đối tác có thể là cá nhân, hoặc tập thể, cơ sở.

Để một lời đề nghị có giá trị pháp lý:

  • Nó phải chứa đựng tất cả các yếu tố cần thiết của hợp đồng.
  • Người chào hàng có ý định bị ràng buộc bởi lời đề nghị
  • Lời đề nghị phải hướng đến bên kia.

Các bên có thể thỏa thuận trực tiếp hoặc qua nhiều kênh khác nhau.

Đối với hợp đồng điện tử, việc kê khai của các bên sẽ được thể hiện thông qua các kênh điện tử. Các bên hình thành hợp đồng điện tử có thể bày tỏ ý định, đề nghị của mình với bên còn lại thông qua trang web hoặc thư điện tử. Các nhà kinh doanh đấu thầu hàng hóa hoặc dịch vụ của họ thông qua internet thường thiết lập hợp đồng thông qua trang web của họ.

Trong bối cảnh này, sản phẩm hoặc dịch vụ bán trên trang web sẽ được coi như lời đề nghị cho bên kia. Thỏa thuận sẽ hình thành nếu bên còn lại nhấp vào mục “Tôi chấp nhận” theo các điều kiện chung được thông báo trên trang web.

Một công cụ khác để thiết lập hợp đồng điện tử là thư điện tử. Cũng giống như những bức thư được gửi qua bưu điện, thư điện tử chứa một lời đề nghị giao kết hợp đồng và hợp đồng sẽ được thiết lập đến khi bên kia chấp nhận. Nếu chấp nhận, bên mua sẽ gửi lại một thư điện tử để biểu lộ sự chấp thuận.

2. Nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử

Chủ thể tham gia sử dụng phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, kỹ thuật số, điện tử, từ tính, quang học, điện từ, truyền dẫn không dây hoặc công nghệ tương tự trong giao kết và soạn thảo, thực hiện hợp đồng. Cần tuân thủ các quy tắc của Luật Giao dịch điện tử và Pháp luật về Hợp đồng trong cách thức giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử. Chủ thể tham gia giao kết có quyền trao đổi, thỏa thuận về yêu cầu kỹ thuật, xác thực các điều kiện bảo đảm tính vẹn toàn, bảo mật có liên quan đến hợp đồng điện tử đó. Giao kết hợp đồng điện tử là việc sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình thực hiện. Trừ trường hợp chủ thể có thỏa thuận khác, trong giao kết và thực hiện hợp đồng, đề nghị giao kết và chấp nhận giao kết có thể được thực hiện thông qua thông điệp dữ liệu.

3. Các dạng hợp đồng điện tử

Hợp đồng gói kèm Shrink-wrap – Là thỏa thuận cấp phép theo đó các điều khoản và điều kiện của hợp đồng được áp dụng cho các bên ký kết và thường có trong sách hướng dẫn đi kèm với các sản phẩm phần mềm mà khách hàng mua.

Hợp đồng Clickwrap – Cho phép người dùng đồng ý với các điều khoản và điều kiện và kiểm soát việc sử dụng của chương trình bằng cách nhấp vào nút “Có” hoặc “Tôi đồng ý”. Có một số yếu tố đảm bảo các điều khoản của thỏa thuận ràng buộc các bên tham gia hợp đồng: Thỏa thuận người dùng hoặc các điều khoản dịch vụ sẽ được thông báo rõ ràng cho nhà sản xuất. Chỉ cần chèn một liên kết điều khoản trên trang web mà không thu hút sự chú ý của người dùng, mức độ thân thiết của người dùng sẽ không được xem xét. Vì vậy, khách hàng chỉ có thể sử dụng trang web sau khi chấp thuận các điều khoản. Nếu người dùng đã đồng ý cho hành động cụ thể, các điều khoản của thỏa thuận sẽ không được thay đổi.  Các thay đổi đối với các điều khoản của thỏa thuận phải được liên hệ trực tiếp với khách hàng. Nếu người tiêu dùng không đồng ý với những thay đổi, thì tại thời điểm này, họ có quyền lựa chọn rời khỏi trang web.

Duyệt các thỏa thuận kết thúc EULA – Thỏa thuận này được coi là một thỏa thuận ràng buộc đối với bên ký kết thông qua việc sử dụng trang web. Chúng bao gồm chính sách truy cập trang web và các điều khoản dịch vụ như Flipkart hoặc E-bay ở dạng điều khoản sử dụng , thỏa thuận người dùng hoặc điều khoản dịch vụ .

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và kí số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. FPT.eContract là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Email: FPT.eContract@fpt.com.vn

Tin liên quan

Giới thiệu về giải pháp chữ ký điện tử

Trong thời xưa, thực sự hầu như vài thập kỷ trước, chúng ta đều sử dụng để thực hiện chữ ký ở định dạng truyền thống, nơi chữ ký ướt / mực hoặc dấu vân tay vật lý được sử dụng để dán làm chữ ký trên tài liệu. Những chữ ký này không có […]

Các công cụ sử dụng chữ ký điện tử trong ngành sức khỏe

Một cách mà các tổ chức chăm sóc sức khỏe tìm cách đáp ứng những thách thức này là xác định và quản lý tốt hơn các nghĩa vụ kinh doanh của họ. Điều này đòi hỏi những cách hiệu quả hơn để xử lý dữ liệu hoạt động chăm sóc sức khỏe và quản […]

Doanh nghiệp e-commerce ký kết hợp đồng lao động 100% từ xa với FPT.eContract

Tổ chức sở hữu trang thương mại điện tử: top 3 Việt Nam và top 6 tại Đông Nam Á tối ưu trải nghiệm nhân viên và đối tác ứng dụng trong hợp đồng lao động điện tử trên FPT.eContract Bối cảnh Doanh nghiệp sở hữu đơn vị bán lẻ Sàn Giao dịch – cung […]