Phân biệt các loại hợp đồng điện tử

  • 02/03/2022
  • [post-views]

Hợp đồng Điện tử là bất kỳ loại hợp đồng nào được hình thành trong các giao dịch thương mại điện tử bởi sự tương tác của hai hay nhiều cá nhân sử dụng.

Các loại hợp đồng điện tử: Hợp đồng Shrink-wrap (hợp đồng gói kèm); Hợp đồng Click-wrap; Hợp đồng Browse-wrap, Email, Chữ ký điện tử.

1. Hợp đồng Shrink-wrap

Các hợp đồng Shrink-wrap thường là các thỏa thuận cấp phép cho phần mềm. Tên gọi này bắt nguồn từ cách đóng gói bao bì thu nhỏ của đĩa CD-ROM mà phần mềm được sử dụng để phân phối. Hợp đồng cấp phép được đóng gói cùng với phần mềm, và hợp đồng bắt đầu khi người dùng mở màng bọc thu nhỏ để sử dụng phần mềm.

Các thỏa thuận cấp phép ngày nay thường không được gửi kèm theo bao bì. Thay vào đó hiển thị trước khi cài đặt phần mềm được đề cập. Như chúng ta sẽ thấy, hợp đồng bọc co có một lợi thế nhất định so với các loại hợp đồng điện tử khác ở chỗ việc chấp nhận của họ có thể được đảo ngược bằng cách trả lại sản phẩm.

2. Hợp đồng Click-wrap

Hợp đồng Click-wrap đề cập đến những khối văn bản dài và quen thuộc mà thường ít người đọc, nêu chi tiết các điều khoản và điều kiện để sử dụng một dịch vụ, phần mềm dựa trên web, v.v. Chúng được gọi là hợp đồng clickwrap vì người dùng thường phải nhấp vào nút hoặc chọn hộp để cho biết rằng họ chấp nhận hợp đồng.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các hợp đồng clickwrap “ít thương lượng hơn” so với các hợp đồng thu gọn, tức là chúng phải được chấp nhận để được truy cập vào trang web tiếp theo hoặc có quyền truy cập vào một ứng dụng, v.v.

Về cơ bản, các thỏa thuận clickwrap tạo ra một tình huống trong đó người dùng buộc phải sử dụng hoặc rời khỏi nó.

3. Hợp đồng Browse-wrap

Đây là loại hợp đồng mà bạn có thể thấy hàng ngày. Chúng đề cập đến các đoạn văn bản trên các trang web có nội dung như: “Bằng cách tiếp tục sử dụng các dịch vụ này, bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện” hoặc “Bằng cách đăng ký, tôi đồng ý với các điều khoản sử dụng”.

Về cơ bản, các thỏa thuận trình duyệt là các hợp đồng mà bạn đồng ý chỉ đơn giản bằng cách tiếp tục sử dụng dịch vụ hoặc tiếp tục duyệt trang web, đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ này.

Ngoài ra, bạn có thể xem các điều khoản của các thỏa thuận trình duyệt này thông qua một siêu liên kết.

4. Email

Email thực chất đã được phán quyết trong một số trường hợp, để tạo thành một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. Email cũng có thể được ký điện tử, đây là một tiêu chí quan trọng để quyết định khi nào một thỏa thuận trở thành hợp đồng.

5. Chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử đề cập đến các bản sao kỹ thuật số có thể xác minh được của chữ ký thông thường. Chữ ký điện tử được sử dụng để ký tài liệu trực tuyến, thường có thể được thực hiện theo hai cách:

– Sử dụng OTP: Chữ ký điện tử sử dụng hệ thống khóa công khai không đối xứng và thuật toán, đồng thời cho phép người dùng ký tài liệu bằng mật khẩu.

– Hình thức trang web: Trong nhiều trường hợp, trang web thương mại điện tử chào bán hàng hóa hoặc dịch vụ do khách hàng đặt hàng, bằng cách điền và gửi biểu mẫu đặt hàng trên màn hình. Người bán sẽ ký hợp đồng sau khi đơn đặt hàng đã được chấp nhận. Các sản phẩm và dịch vụ có thể được phân phối ngoại tuyến.

Hợp đồng cũng sẽ có hiệu lực đối với các điều khoản sử dụng của một trang web khi người dùng chấp nhận hợp đồng bằng cách nhấp vào “Tôi đồng ý”.

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

TAGS

Tin liên quan

Hợp đồng điện tử và các đặc tính của hợp đồng điện tử

Trong thời xưa, thực sự hầu như vài thập kỷ trước, chúng ta đều sử dụng để thực hiện chữ ký ở định dạng truyền thống, nơi chữ ký ướt / mực hoặc dấu vân tay vật lý được sử dụng để dán làm chữ ký trên tài liệu. Những chữ ký này không có […]

Giới thiệu về hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động điện tử là gì?  Theo quy định mới của Bộ luật lao động 2019, pháp luật lao động chính thức công nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Vậy hợp đồng lao động điện tử là gì? Hợp đồng lao động điện tử là hợp đồng lao động được […]

Cách ký hợp đồng điện tử

Về cơ bản, Hợp đồng Điện tử chỉ đơn giản là một phiên bản kỹ thuật số của hợp đồng thông thường. Tuy nhiên, không chỉ là một hợp đồng thông thường, mà phải là hợp đồng có hiệu lực pháp lý.