Phân biệt các loại hợp đồng điện tử

  • 02/03/2022
  • [post-views]

Hợp đồng Điện tử là bất kỳ loại hợp đồng nào được hình thành trong các giao dịch thương mại điện tử bởi sự tương tác của hai hay nhiều cá nhân sử dụng.

Các loại hợp đồng điện tử: Hợp đồng Shrink-wrap (hợp đồng gói kèm); Hợp đồng Click-wrap; Hợp đồng Browse-wrap, Email, Chữ ký điện tử.

1. Hợp đồng Shrink-wrap

Các hợp đồng Shrink-wrap thường là các thỏa thuận cấp phép cho phần mềm. Tên gọi này bắt nguồn từ cách đóng gói bao bì thu nhỏ của đĩa CD-ROM mà phần mềm được sử dụng để phân phối. Hợp đồng cấp phép được đóng gói cùng với phần mềm, và hợp đồng bắt đầu khi người dùng mở màng bọc thu nhỏ để sử dụng phần mềm.

Các thỏa thuận cấp phép ngày nay thường không được gửi kèm theo bao bì. Thay vào đó hiển thị trước khi cài đặt phần mềm được đề cập. Như chúng ta sẽ thấy, hợp đồng bọc co có một lợi thế nhất định so với các loại hợp đồng điện tử khác ở chỗ việc chấp nhận của họ có thể được đảo ngược bằng cách trả lại sản phẩm.

2. Hợp đồng Click-wrap

Hợp đồng Click-wrap đề cập đến những khối văn bản dài và quen thuộc mà thường ít người đọc, nêu chi tiết các điều khoản và điều kiện để sử dụng một dịch vụ, phần mềm dựa trên web, v.v. Chúng được gọi là hợp đồng clickwrap vì người dùng thường phải nhấp vào nút hoặc chọn hộp để cho biết rằng họ chấp nhận hợp đồng.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các hợp đồng clickwrap “ít thương lượng hơn” so với các hợp đồng thu gọn, tức là chúng phải được chấp nhận để được truy cập vào trang web tiếp theo hoặc có quyền truy cập vào một ứng dụng, v.v.

Về cơ bản, các thỏa thuận clickwrap tạo ra một tình huống trong đó người dùng buộc phải sử dụng hoặc rời khỏi nó.

3. Hợp đồng Browse-wrap

Đây là loại hợp đồng mà bạn có thể thấy hàng ngày. Chúng đề cập đến các đoạn văn bản trên các trang web có nội dung như: “Bằng cách tiếp tục sử dụng các dịch vụ này, bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện” hoặc “Bằng cách đăng ký, tôi đồng ý với các điều khoản sử dụng”.

Về cơ bản, các thỏa thuận trình duyệt là các hợp đồng mà bạn đồng ý chỉ đơn giản bằng cách tiếp tục sử dụng dịch vụ hoặc tiếp tục duyệt trang web, đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ này.

Ngoài ra, bạn có thể xem các điều khoản của các thỏa thuận trình duyệt này thông qua một siêu liên kết.

4. Email

Email thực chất đã được phán quyết trong một số trường hợp, để tạo thành một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. Email cũng có thể được ký điện tử, đây là một tiêu chí quan trọng để quyết định khi nào một thỏa thuận trở thành hợp đồng.

5. Chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử đề cập đến các bản sao kỹ thuật số có thể xác minh được của chữ ký thông thường. Chữ ký điện tử được sử dụng để ký tài liệu trực tuyến, thường có thể được thực hiện theo hai cách:

– Sử dụng OTP: Chữ ký điện tử sử dụng hệ thống khóa công khai không đối xứng và thuật toán, đồng thời cho phép người dùng ký tài liệu bằng mật khẩu.

– Hình thức trang web: Trong nhiều trường hợp, trang web thương mại điện tử chào bán hàng hóa hoặc dịch vụ do khách hàng đặt hàng, bằng cách điền và gửi biểu mẫu đặt hàng trên màn hình. Người bán sẽ ký hợp đồng sau khi đơn đặt hàng đã được chấp nhận. Các sản phẩm và dịch vụ có thể được phân phối ngoại tuyến.

Hợp đồng cũng sẽ có hiệu lực đối với các điều khoản sử dụng của một trang web khi người dùng chấp nhận hợp đồng bằng cách nhấp vào “Tôi đồng ý”.

Chi tiết về hợp đồng điện tử FPT.eContract, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – FPT Information System

Tư vấn sản phẩm

Tổng đài 24/7: 1900.636.191- ext 1

Miền Bắc: 0934.583.499; 0919.626.829

Miền Nam: 0934.453.466; 0932.991.468

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài 24/7: 1900.636.191 – ext 3

Tin liên quan

Chữ ký số là gì? Phân biệt chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số là một phần quan trọng trong văn bản điện tử nói chung và hợp đồng điện tử nói riêng. Khi sử dụng loại hình chữ ký này, phía tổ chức doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đều có thể tiết kiệm đáng kể thời gian xử lý văn bản hành chính […]

Đặc điểm lợi ích của chữ ký số

Lợi ích của chữ ký điện tử hay chữ ký số: đều rất dễ sử dụng, việc ký kết trực tuyến từ đó cũng nhanh chóng hơn cho tất cả các bên.

FPT ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử

FPT vừa ra mắt FPT.eContract – giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa 24/7 đầu tiên trên thị trường. Giải pháp này hướng tới xây dựng doanh nghiệp không giấy tờ, tối ưu vận hành, tiết kiệm tới 70% thời gian và chi phí so với phương thức truyền […]