Chữ ký số và những điều cần biết

  • 09/05/2022
  • [post-views]

Cách khởi tạo chữ ký số

Khởi tạo chữ ký bởi các nền tảng, thiết bị chuyên dụng do cơ quan được cấp phép chứng thực chữ ký số cung cấp. Chữ ký sau đó được gắn với hợp đồng cần được ký kết theo phương thức điện tử. Trên thực tế, chữ ký số hiếm được sử dụng trong các giao kết hợp đồng lớn và phức tạp, mà chủ yếu được sử dụng khi bên ký nộp tờ khai hải quan, tờ khai bảo hiểm xã hội, nộp thuế qua mạng, xuất hóa đơn điện tử hoặc khi cơ quan, cá nhân giao dịch qua hệ thống ngân hàng trực tuyến.

Chữ ký số cần chứa các thông tin gì?

Trong chữ ký số sẽ chứa các thông tin như tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, thông tin của doanh nghiệp gồm mã số thuế, tên công ty…và các thông tin liên quan như số hiệu của chứng thư số, thời hạn có hiệu lực, khóa công khai…

Đặc điểm chữ ký số

Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB, còn được gọi với cái tên khác là USB Token. Thông tin về chủ sở hữu sẽ được mã hóa bên trong USB. Đây chính là thiết bị phần cứng để xây dựng cặp khóa và giúp lưu trữ thông điệp dữ liệu của khách hàng. 

Mã khóa công khai bảo mật tốt. Chữ ký số được thiết kế dựa trên công nghệ mã khóa công khai tiên tiến nhất hiện nay- RSA : tức người sử dụng sẽ có 1 cặp khóa gọi là keypair . Trong cặp khóa này có chứa khóa công khai gọi là public key và khóa bí mật private key . Điều này giúp chủ nhân chữ ký gia tăng được độ bảo mật, hạn chế những thành phần xấu lợi dụng chiếm đoạt chữ ký cho những mục đích không chính đáng.

Ký số. Sau khi tạo chữ ký, nhà lập trình sẽ đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm. Tại đây chữ ký số CKS được gắn những thông điệp dữ liệu và chức năng bảo mật dữ liệu tốt.

Người ký là chủ sở hữu của chữ ký online này, và sẽ sử dụng cặp khóa bí mật để truy cập vào chữ ký online. Sau đó ký số và dữ liệu đã được lập trình liên quan đến thông tin cá nhân, ảnh đại diện… để xác nhận thông điệp dữ liệu. 

Chữ ký số và những điều cần biết

Chủ thể của chữ ký số 

Người nhận chữ ký có thể là các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh, tổ chức xã hội, Nhà nước. Khi chữ ký được gửi tới, người nhận có thể sử dụng chứng thư số của người ký để kiểm tra dữ liệu trong đó. Sau khi xác minh được đúng tài khoản tin cậy, thông tin đã chuẩn xác thì có thể tiến hành giao dịch. Chữ ký số chứa nhiều thông tin, hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình kiểm tra thông tin để giao dịch.

Giá trị pháp lý của chữ ký số theo quy định của pháp luật 

Chữ ký số được chứng nhận bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực, và cần đảm bảo các yêu cầu bảo mật sau: Phải được khởi tạo trong thời hạn hiệu lực của chứng thư số tương ứng. Có thể kiểm tra được bằng số khóa công khai trên chứng thư số hợp lệ đó. Chữ ký được khởi tạo bằng cả khóa riêng và khóa công khai tương ứng được ghi trên chứng thư số, do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khóa riêng chỉ nằm dưới sự kiểm soát của chủ thể ký tại thời điểm ký.

Hiện nay, tại Việt Nam có các nhà cung cấp chữ ký số hợp pháp cho doanh nghiệp: VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA. Doanh nghiệp có thể mua chữ ký số từ đại lý các nhà cung cấp này.

TAGS

Tin liên quan

Những điều bạn cần biết về hợp đồng bảo hiểm điện tử

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo […]

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng song ngữ kèm link download

Nếu từng ký kết hợp đồng với chủ thể nước ngoài bằng cả tiếng Việt và một ngôn ngữ khác, bạn chắc hẳn không còn xa lạ với biên bản thanh lý hợp đồng song ngữ. Nhưng không phải ai cũng đã từng tiếp xúc với loại hình văn bản này. Trong bài viết ngày […]

Hợp đồng lao động điện tử và 4 lưu ý cần biết

Hợp đồng lao động điện tử giúp chủ doanh nghiệp và người lao động đơn giản hóa quá trình ký kết. Đây là một trong những loại hình hợp đồng điện tử cơ bản được sử dụng khá rộng rãi hiện nay ở các công ty có lượng nhân sự lớn. Loại hình văn bản […]