[Giải đáp] Có những loại hợp đồng điện tử nào?

  • 11/05/2023
  • [post-views]

Hẳn không ít khách hàng vẫn thắc mắc có những loại hợp đồng điện tử nào. Dựa theo tính chất và công nghệ phân phối, người ta thường phân loại hợp đồng điện tử thành một số nhóm nhất định. Trong bài viết sau đây, FPT.eContract sẽ giới thiệu chi tiết từng loại hình hợp đồng điện tử phổ biến nhất.

1. Có những loại hợp đồng điện tử nào?

Muốn biết chính xác có những loại hợp đồng điện tử nào, bạn nên tìm hiểu qua sự phân loại theo tính chất và công nghệ áp dụng trong quá trình phân phối hợp đồng.

1.1. Hợp đồng điện tử theo tính chất

Nếu xem xét trên khía cạnh tính chất, hợp đồng điện tử hiện nay có thể tạm chia thành 3 loại.

Hợp đồng điện tử giao kết thương mại

Theo quy định trong Luật Giao Dịch Điện Tử và Luật Thương Mại ban hành từ năm 2005, hợp đồng điện tử giao kết Thương mại có thể tạm định nghĩa như sau:

Hợp đồng điện tử giao kết thương mại chính là thỏa thuận giữa những chủ thể tham gia mua bán, cung cấp dịch vụ thể hiện theo phương thức thông điệp dữ liệu.

Tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử tương tự hợp đồng soạn thảo theo dạng văn bản giấy.

Thực tế, hợp đồng giao kết thương mại điện tử đang áp dụng hiện giờ gồm 2 nhóm cơ bản. Cụ thể như:

  • Hợp đồng giao dịch hàng hóa: Đề cập thỏa thuận của từng bên tham gia vào hoạt động mua và bán các loại hàng hóa cụ thể.
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ: Đề cập chi tiết thỏa thuận của bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ.
 Hợp đồng điện tử giao kết thương mại

Hợp đồng lao động điện tử

Đây là loại hợp đồng để cập thỏa thuận giữa bên sử dụng lao động và người lao động, thể hiện theo phương thức thông điệp dữ liệu. Nội dung cơ bản trong hợp đồng gồm cam kết tiền lương, loại hình công việc, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của từng bên tham gia giao kết.

Thời hạn trong hợp đồng có thể xác định theo mốc thời hạn cụ thể hoặc không xác định.

  • Dạng hợp đồng có thời hạn cụ thể: Các bên tham gia vào giao kết đồng ý với thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng. Thời hạn của dạng hợp đồng này không quá 3 năm, tính từ thời điểm hợp đồng chính thức có hiệu lực.
  • Dạng hợp đồng không xác định thời hạn: Các bên tham gia giao kết không ấn định thời gian cụ thể kết thúc hợp đồng.
Hợp đồng giao kết lao động điện tử chính thức có hiệu lực pháp lý từ năm 2021
         Hợp đồng giao kết lao động điện tử chính thức có hiệu lực pháp lý từ năm 2021

Hợp đồng điện tử giao kết dân sự

Hợp đồng dân sự tập trung vào thỏa thuận giữa tất cả bên tham gia vào quá trình xác lập, điều chỉnh, chấm dứt trách nhiệm nghĩa vụ dân sự. Đây là phần giải thích ngắn gọn dựa theo Điều 119 và Điều 385 trong Bộ Luật Dân Sự ban hành năm 2015, chính thức có hiệu lực từ năm 2017.

Hợp đồng điện tử giao kết dân sự tương tự như hợp đồng dân sự thông thường nhưng được thể hiện theo phương thức thông điệp dữ liệu. Tính pháp lý của hợp đồng điện tử giao kết dân sự đã được công nhận.

Tuy vậy trong một vài lĩnh vực đặc thù như cấp chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, giao kết thừa kế, chứng tử,.. Hợp đồng điện tử vẫn chưa thể áp dụng và có tính pháp lý đầy đủ như hợp đồng soạn thảo trên giấy.

1.2. Hợp đồng điện tử theo nền tảng công nghệ phân phối

Bên cạnh phân loại theo tính chất, người ta còn dựa vào công nghiệp phân phối để phân loại hợp đồng điện tử.

Hợp đồng thông thường up lên website

 Hợp đồng up lên website

Hợp đồng soạn thảo trên giấy, sau khi tập hợp đầy đủ chữ ký và con dấu có thể up lên website theo định dạng file PDF. Nhằm mục đích hỗ trợ tất cả bên tham gia và đối tượng liên quan tra cứu thuận tiện, quản lý dễ dàng hơn.

Hợp đồng khởi tạo tự động khi giao dịch online

Đây là loại hợp đồng khởi tạo một cách ngẫu nhiên khi phát sinh giao dịch. Thông tin trong hợp đồng dựa theo sự cung cấp từ phía khách hàng.

Hợp đồng giao dịch online thường được xác thực qua email, fax,.. Hầu hết tổ chức doanh nghiệp lớn hiện nay đều ứng dụng hợp đồng online.

Hợp đồng tạo qua email

Với loại hợp đồng này, chủ thể tham gia sẽ ký kết và xác nhận qua hệ thống email. Tính pháp lý cũng như cách thức giao kết đều giống hợp đồng giấy thông thường. Tuy nhiên thay vì gặp mặt ký kết trực tiếp, người ta lại ký qua email.

Hợp đồng tạo qua email chủ yếu áp dụng cho đối tượng khách hàng cá nhân, tổ chức chưa ứng dụng hệ thống quản lý hợp đồng điện tử chuyên nghiệp.

Hợp đồng hỗ trợ bởi bên thứ 3

Loại hợp đồng này được hỗ trợ bởi bên thứ 3. Đây là những đơn vị hỗ trợ soạn thảo, chứng thực, lưu trữ hợp đồng trên hệ thống an toàn. Chẳng hạn như FPT.eContract.

So với các loại hình hợp đồng còn lại, hợp đồng hỗ trợ bởi bên thứ 3 ưu việt hơn hẳn ở mặt pháp lý, bảo mật, tính thuận tiện trong quá trình tra cứu và lưu trữ.

2. Tính pháp lý và nguyên tắc giao kết của hợp đồng điện tử

Tiếp nối bài chia sẻ về vấn đề có những loại hợp đồng điện tử nào là phần phân tích tính pháp lý và nguyên tắc giao kết.

2.1. Tính pháp lý

Theo điều 14 trong Luật Giao dịch điện tử ban hành từ năm 2005, tính pháp lý của hợp đồng điện tử đã sớm được công nhận. Cụ thể, giá trị pháp lý của loại hợp đồng này tương tự như hợp đồng soạn thảo giấy thông thường.

Giá trị pháp lý hợp đồng điện tử đã được pháp luật công nhận
Giá trị pháp lý hợp đồng điện tử đã được pháp luật công nhận

2.2. Nguyên tắc giao kết

Nguyên tắc giao kết của hợp đồng điện tử có đề cập trong Điều 35 của Luật Giao dịch điện tử. Cụ thể:

  • Các bên tham gia có quyền thỏa thuận sử dụng phương tiện điện tử trong giao kết và thực hiện hợp đồng.
  • Việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về hợp đồng.
  • Khi giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, các bên có quyền thoả thuận về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hợp đồng điện tử đó.

3. Lời kết

Từ bài chia sẻ phân tích của FPT.eContract, bạn chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc có những loại hợp đồng điện tử nào. Nếu đang có nhu cầu liên quan đến giải pháp này, bạn có thể tham khảo báo giá hợp đồng điện tử chi tiết, hoặc đăng ký nhận tư vấn để được hướng dẫn và demo miễn phí từ chúng tôi.

TAGS

Tin liên quan

[Giải đáp] Hợp đồng điện tử có chuyển đổi ra văn bản giấy được không?

Hợp đồng điện tử có chuyển đổi ra văn bản giấy được không là băn khoăn của khá nhiều khách hàng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp. Thông thường, hợp đồng điện tử sẽ lưu trữ trên nền tảng số, quản lý bởi đơn vị thứ 3. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các […]

Cách thực hiện giao kết hợp đồng điện tử

Một hợp đồng điện tử được hình thành như thế nào ? Những điều quan trọng bạn cần biết khi kí kết hợp đồng điện tử ? FPT sẽ phân tích tính pháp lý cũng như quy trình hình thành của một hợp đồng điện tử

Hợp đồng BCC là gì? Ví dụ thực tế về hợp đồng BCC

Hiện nay, có nhiều loại hình hợp đồng được áp dụng trong các giao dịch kinh tế. Trong số này phải kể đến BCC. Vậy chính xác hợp đồng BCC là gì? FPT.eContract sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về loại hình hợp đồng này trong bài phân tích sau đây. 1. Hợp đồng […]