Hợp đồng bảo hiểm điện tử là gì? Lợi ích của hợp đồng bảo hiểm điện tử

 • 27/07/2023
 • [post-views]

Sự cải tiến về công nghệ là một trong những thế mạnh giúp doanh nghiệp bảo hiểm thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Điều đó được thể hiện qua việc đa số các doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã triển khai và áp dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử thay vì hợp đồng giấy. Hình thức này mang lại sự thuận tiện cho cả doanh nghiệp và người mua bảo hiểm trong việc ký kết cũng như quản lý hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm điện tử là gì?

Hợp đồng bảo hiểm điện tử (HĐBHĐT) bao gồm các thỏa thuận giữa đơn vị bảo hiểm với khách hàng, được thể hiện dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Theo các điều khoản trên hợp đồng thì bên mua bảo hiểm cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng phí cho bên bán bảo hiểm. Ngược lại, bên bán bảo hiểm cần chi trả phí bảo hiểm cho bên mua trong trường hợp xảy ra các rủi ro được quy định trong phạm vi bảo hiểm.

hop-dong-bao-hiem-dien-tu
Hợp đồng bảo hiểm điện tử được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử

Như vậy, về hình thức, HĐBHĐT được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử. Theo Luật Giao dịch điện tử 2005 thì hình thức hợp đồng này có giá trị tương đương văn bản truyền thống. Về giá trị pháp lý, HĐBH với chữ ký điện tử hợp lệ sẽ có đầy đủ giá trị pháp lý như hợp đồng văn bản bằng giấy. Khi có các sự kiện bảo hiểm, người dùng có thể sử dụng HĐBHĐT để nhận bồi thường như nội dung đã thỏa thuận và ký kết.

Hợp đồng bảo hiểm điện tử mang lại lợi ích gì?

Sử dụng HĐBHĐT mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cả doanh nghiệp và người mua bảo hiểm.

Lợi ích với doanh nghiệp bảo hiểm

Việc ứng dụng hợp đồng điện tử trong quá trình giao dịch với khách hàng và quản lý hợp đồng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề.

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, chuyển phát tài liệu đến khách hàng. Nhờ đó tối ưu được chi phí quản lý của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm thời gian tối đa nhờ hình thức gửi hợp đồng online. Khách hàng nhận được hợp đồng luôn mà không phải chờ đợi lâu.
 • Quy trình ký kết nhanh chóng, thuận tiện mà không cần gặp mặt giữa các bên. Việc ký kết hợp đồng giữa đơn vị bảo hiểm và khách hàng có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi một cách hiệu quả.
 • Lưu trữ, quản lý và tra cứu hợp đồng dễ dàng qua các tính năng thông minh của phần mềm.
 • An toàn và bảo mật tuyệt đối. Hợp đồng bảo hiểm điện tử được lưu trữ trên nền tảng đám mây và được mã hóa bằng công nghệ hiện đại, đồng thời có sự phân quyền cho người mở xem.
 • Bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số. Sử dụng HĐBHĐT cũng là cách để doanh nghiệp tiếp cận với xu thế của thời đại công nghệ số. Nhờ đó nâng cao uy tín, sự chuyên nghiệp và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn trong mắt khách hàng.
hop-dong-bao-hiem-dien-tu
Hiện đã có nhiều doanh nghiệp triển khai hợp đồng bảo hiểm điện tử

Lợi ích với khách hàng mua bảo hiểm

Ký kết HĐBHĐT cũng mang đến cho người mua bảo hiểm những lợi ích không nhỏ.

 • Thông qua hình thức hợp đồng điện tử, khách hàng có thể nhanh chóng và chủ động tìm kiếm được đầy đủ thông tin về doanh nghiệp cũng như thông tin về các gói bảo hiểm khác nhau.
 • Hợp đồng được lưu trữ trên nền tảng riêng, được mã hóa với công nghệ bảo mật tối tân. Bởi vậy, nội dung hợp đồng được bảo mật tuyệt đối.
 • Trong quá trình ký kết hợp đồng, khách hàng không cần trực tiếp gặp mặt doanh nghiệp. Bởi vậy tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại.
 • HĐBHĐT có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy. Vì thế khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng.
hop-dong-bao-hiem-dien-tu
Ký HĐBHĐT tiết kiệm nhiều thời gian công sức cho khách hàng

Giải pháp ký hợp đồng bảo hiểm điện tử nhanh chóng, an toàn với FPT.eContract

Sự phát triển của công nghệ đã tạo nên những đột phá mới trong mọi lĩnh vực. Thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng được thừa hưởng những tiện ích tối tân từ sự phát triển đó. Việc giao kết hợp đồng bảo hiểm điện tử mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới với rất nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp. Chính vì thế, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam đều triển khai hợp đồng bảo hiểm điện tử, đơn cử như như FWD.

FPT.eContract là đơn vị cung cấp giải pháp hợp đồng điện tử tốt nhất hiện nay để giúp các doanh nghiệp số hóa quy trình giao kết và quản lý hợp đồng. Thay đổi giao kết hợp đồng giấy bằng hợp đồng điện tử của FPT.eContract giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 70-80% thời gian và chi phí.

FPT.eContract ứng dụng công nghệ bảo mật hiện đại, nhờ vậy, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hợp đồng bảo hiểm. Điều này giúp doanh nghiệp và khách hàng luôn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

hop-dong-bao-hiem-dien-tu
FPT.eContract là giải pháp hợp đồng điện tử khả thi cho mọi khách hàng

Với rất nhiều lợi ích như vậy, FPT.eContract đã và đang là giải pháp hợp đồng điện tử được rất nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước lựa chọn như Vietjet Air, SSI, VNPay, 30Shines, Tiki, TPS,…

Kết luận

Có thể khẳng định rằng sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử là giải pháp thông minh cho cả doanh nghiệp và người mua bảo hiểm. Điều này cũng phù hợp với xu hướng phát triển chung trên toàn cầu. Doanh nghiệp muốn tìm hiểu thêm về hợp đồng điện tử và báo giá hợp đồng điện tử của FPT.eContract có thể liên hệ, đăng ký để được FPT tư vấn và demo miễn phí.

TAGS

Tin liên quan

Cách tạo chữ ký điện tử miễn phí, đơn giản, dễ làm

Có nhiều cách tạo chữ ký điện tử đơn giản ngay trên file Word, file Excel,… Trong bài viết này, FPT.eContract sẽ tổng hợp một số phương pháp tạo chữ ký điện tử online miễn phí đơn giản, dễ dàng thực hiện chỉ trong một vài phút. 4 cách tạo chữ ký điện tử đơn […]

Cập nhật quy trình ký kết hợp đồng theo 3 bước cơ bản

Quy trình ký kết hợp đồng cần lần lượt diễn ra theo từng bước. Nhằm đảm bảo tuân thủ quy định hợp đồng theo Bộ luật Dân sự ban hành năm 2015. Vậy chính xác quy trình ký hợp đồng phải diễn ra như thế nào? FPT.eContract sẽ giới thiệu 3 bước chi tiết khi […]

Ngân hàng TMCP tự động hóa quá trình ký kết hợp đồng mở thẻ VISA bằng FPT.eContract

Một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với hơn 113 chi nhánh trên toàn quốc, hoạt động trên toàn bộ các mảng thuộc ngân hàng tài chính đã quyết định số hóa quá trình ký kết nội bộ cũng như với đối tác từ xa bằng FPT.eContract từ 2020. Các giao […]